Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cần chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc, sét

Thứ bảy, 11/5/2024 | 23:41 GMT+7
Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, phía Bắc nước ta hiện có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống. Dự báo trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 90mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thiên tai gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cần chủ động ứng phó mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, gió giật mạnh

Ban Chỉ huy sẽ triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại. Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, tháng 5 là khoảng thời gian có sự chuyển biến thời tiết mạnh nên ngoài việc gây ra mưa to có có thể kèm theo hiện tượng mưa đá và gió giật mạnh. Để phòng tránh mưa dông đi kèm với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo khí tượng thủy văn thông qua các kênh truyền hình, báo chí, cổng thông tin cảnh báo trực tuyến của cơ quan khí tượng thủy văn. Khi ở ngoài trời, cần lưu ý quan sát các biểu hiện của thời tiết nguy hiểm, ví dụ mây kéo đến, gió thổi mạnh hơn, có hơi lạnh... để chủ động tránh trú.

Những ngày gần đây, nhiều tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa lớn. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc... Vì vậy, các địa phương hết sức tuân thủ hướng dẫn của Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Lâm Bảo