Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 19/2021

Thứ hai, 24/5/2021 | 09:11 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất nhằm thu hút vốn đầu tư của toàn xã hội, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có doanh nghiệp của Anh vào ngành năng lượng.

Việt Nam tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư vào ngành năng lượng

Mới đây, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương đã và đang xây dựng các chính sách, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu ngành năng lượng theo hướng phát huy nội lực, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển. 

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sáng kiến về Chuyển dịch năng lượng do Vương quốc Anh khởi xướng nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, tăng dần tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn cung năng lượng quốc gia. Những cơ chế hợp tác đa phương và song phương rất có ý nghĩa đối với sự phát triển ngành năng lượng cũng như nền kinh tế quốc gia của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 3 đến năm 2030. Trong giai đoạn 2019 - 2020, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Cụ thể, hơn 16,5GW công suất điện mặt trời đã được kết nối vào lưới điện quốc gia (đạt 23,9% công suất lắp đặt toàn quốc). Nếu tính cả 20,6 GW thủy điện, công suất lắp đặt nguồn điện từ năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã chiếm 55,17% công suất lắp đặt toàn quốc.

Với mục tiêu thúc đẩy ngành năng lượng phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của nền kinh tế và đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất nhằm thu hút vốn đầu tư của toàn xã hội, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có doanh nghiệp của Anh vào ngành năng lượng. Đặc biệt, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là định hướng nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong phát triển ngành năng lượng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, mối quan tâm hàng đầu hiện nay không chỉ là vốn đầu tư mà các doanh nghiệp Việt Nam còn cần được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, quản trị để từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ Gareth Ward cho biết, nếu không được phát triển bền vững các dự án năng lượng sẽ là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Là một quốc gia điển hình trên thế giới hiện nay có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, Việt Nam đang cần sử dụng nhiều năng lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển. Vì vậy, điều cần thiết là Việt Nam tìm ra hướng đi để phát triển nhanh và bền vững.

Đại sứ Gareth Ward cho biết, dự kiến trong tháng 7 tới, cuộc họp Hội đồng chuyển dịch năng lượng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (Hội nghị COP26) sẽ được tổ chức. Đại sứ hy vọng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có thể tham dự và Bộ Công Thương cử thành viên tham gia công tác chuẩn bị.

BloombergNEF: Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới về công suất điện mặt trời

Theo BloombergNEF - tổ chức nghiên cứu, tư vấn toàn cầu về lĩnh vực năng lượng sạch, Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới về công suất điện mặt trời.
Năm 2020, số lượng tấm pin mặt trời được lắp đặt tại Việt Nam đứng thứ 3 toàn cầu, chỉ theo sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

BloombergNEF dẫn lời Logan Knox, Giám đốc điều hành UPC Renewables tại Việt Nam - công ty chuyên xây dựng và vận hành các trang trại năng lượng mặt trời trên khắp châu Á: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự bùng nổ về năng lượng mặt trời như thế này tại bất kỳ một quốc gia nào". 

Chuyên gia phân tích của BloombergNEF thì nhận định: "Hiện tượng bùng nổ năng lượng mặt trời của Việt Nam chứng minh rằng các quốc gia đang phát triển có thể nâng công suất năng lượng mặt trời ở mức đáng kể trong khoảng thời gian ngắn".

Việt Nam chứng kiến sự phát triển bùng nổ năng lượng mặt trời trong vài năm vừa qua

Từ vài năm trước, khi tình trạng thiếu điện ngày càng trở nên trầm trọng, đe dọa đến tăng trưởng kinh tế quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy chuyển hướng tập trung vào năng lượng mặt trời. Các cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã hết hiệu lực. Quyết định này sẽ giúp giảm lượng lắp đặt các tấm pin mặt trời vào năm 2021 nhưng theo dữ liệu của BloombergNEF, tỷ lệ lắp đặt vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với hầu hết các năm gần đây.

Giới chuyên gia nhận định, các nước đang phát triển cần áp dụng xu hướng chuyển đổi tương tự, khi toàn cầu đang hướng đến mục tiêu không phát thải ròng carbon (net-zero) vào năm 2050.

Nhà đầu tư Hàn Quốc muốn hợp tác phát triển năng lượng sạch tại TP Cần Thơ

Lãnh đào Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành hữu quan TP vừa làm việc trực tuyến với Tập đoàn SK Hàn Quốc về việc tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư phát triển dự án năng lượng sạch tại TP Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo TP Cần Thơ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh giới thiệu đến Tập đoàn SK về các thế mạnh của TP Cần Thơ – trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long và bày tỏ mong muốn hợp tác phát triển ở lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch.

Lãnh đạo TP Cần Thơ trao đổi thông tin trực tuyến với Tập đoàn SK Hàn Quốc

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn SK đã giới thiệu với lãnh đạo TP Cần Thơ về dự án SK hydrogen. Hydrogen là nguồn năng lượng sạch, đóng vai trò quan trọng để xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch trong tương lai gần. Tập đoàn SK đặt mục tiêu xây dựng mô hình hydrogen sạch và khác biệt trên cơ sở tận dụng hạ tầng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và công nghệ CCS (thu hồi và lưu trữ khí carbon) tại Việt Nam. SK mong muốn được hợp tác lâu dài với Việt Nam, trong đó có TP Cần Thơ – nơi có tiềm năng to lớn về phát triển hydrogen cũng như là điểm đến cho sản xuất chế tạo công nghệ cao.

Hoan nghênh định hướng này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường mong muốn Tập đoàn SK đầu tư và đặt nhà máy ở TP Cần Thơ. TP sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và tham mưu để có chính sách hỗ trợ đặc biệt.

Ngân Hà