Sức khỏe

Cách phân biệt khẩu trang hoạt tính thật - giả nhanh chóng

Thứ hai, 23/9/2019 | 10:56 GMT+7
Giữa "rừng" khẩu trang than hoạt tính, chống bụi thật - giả được bày bán tràn lan, với giá từ 700 đồng đến 150.000 đồng, nên chọn loại nào để đối phó với ô nhiễm không khí trầm trọng?

Thông tin Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí trầm trọng khắp mọi nơi gây lo lắng cho không ít gia đình, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, những người phải làm việc và di chuyển nhiều ngoài đường.

Theo kết quả quan trắc, trong hai ngày 15 và 16/9, chất lượng không khí ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội đều ở ngưỡng kém, chỉ số chất lượng không khí (AQI) liên tục dao động trong ngưỡng 100 - 200 - ngưỡng chất lượng không khí kém và chuẩn bị sang ngưỡng chất lượng không khí xấu.

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp đối phó với ô nhiễm không khí

Nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe, đối phó với bụi, ô nhiễm đã được các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo đến người dân, trong đó có biện pháp sử dụng khẩu trang than hoạt tính.

Đa dạng chủng loại

Khẩu trang than hoạt tính là một sản phẩm quen thuộc, được bán rộng rãi tại các siêu thị, nhà thuốc, cửa hàng tạp hóa… với nhiều loại và mức giá khác nhau. Phổ biến nhất là loại khẩu trang than hoạt tính loại dùng một lần, được giới thiệu là có trang bị lớp than hoạt tính khử độc đến 99%, có giá từ 35.000 đồng – 50.000 đồng/hộp gồm 50 chiếc. Loại khẩu trang than hoạt tính có van thoáng khí và miếng kẹp bằng thép có lót lớp xốp mềm để tránh gây đau cho sống mũi khi đeo, được bán với giá từ 10.000 – 35.000 đồng/chiếc.

Khẩu trang than hoạt tính 4 lớp với lớp vải chính bọc ngoài, lớp vải không dệt lọc bụi cao cấp, tấm màng than hoạt tính ép trong vải (có thể tháo rời ra) và lớp vải trong cùng thấm mồ hôi có công dụng khử mùi, khử độc, ngăn bụi, ngăn vi khuẩn, chống nắng có giá từ 25.000 đồng/chiếc.

Khẩu trang có van thoáng khí giá từ 10.000 đồng/chiếc

Bên cạnh đó, còn có các loại khẩu trang được giới thiệu có thể chống lại các hạt bụi siêu mịn, được bán với giá từ 60.000 đồng – 150.000 đồng. Nguồn gốc, xuất xứ của các loại khẩu trang than hoạt tính khá đa dạng, từ loại "made in Vietnam", đến các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu…

Cách phân biệt khẩu trang than hoạt tính thật - giả

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Hà, nhà thuốc Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), khẩu trang hoạt tính có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bụi, vi khuẩn, không thấm nước, an toàn cho người sử dụng. Một chiếc khẩu trang than hoạt tính thường có cấu tạo gồm 1 lớp than hoạt tính giúp lọc chất độc hại và vi khuẩn, 3 lớp giấy hoặc vải lọc bụi giúp ngăn chặn bụi bẩn hiệu quả đảm bảo an toàn cho hô hấp của người sử dụng.
 
Để đối phó với khói bụi, ô nhiễm, khẩu trang than hoạt tính là lựa chọn sử dụng của nhiều người khi đi ra đường. Nhưng sản phẩm khẩu trang than hoạt tính làm giả, làm nhái xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều.
 
Để nhận biết khẩu trang than hoạt tính thật - giả, có thể kiểm tra bằng cách kiểm tra thông tin bên ngoài bao bì, hộp khẩu trang giả không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang được bán trong nhà thuốc. Hoặc xé lớp khẩu trang ra, khẩu trang than hoạt tính giả chỉ có một lớp vải màu đen bên trong mà không có lớp than hoạt tính.

Kiểm tra bằng cách xé khẩu trang để nhận biết khẩu trang than hoạt tính thật - giả

Sử dụng đúng cách 

Để sử dụng khẩu trang than hoạt tính hiệu quả, nên chọn loại ôm sát mặt, trang bị từ 2 đến 3 chiếc khẩu trang để thay đổi.

Với các loại khẩu trang than hoạt tính sử dụng nhiều lần, cần lưu ý làm sạch khẩu trang than hoạt tính thường xuyên bằng cách luộc khẩu trang hoạt tính trong nước muối 1% và đun sôi khoảng 15 phút hoặc ngâm khẩu trang trong xà phòng duyệt khuẩn 15 phút sau đó vò kỹ rồi xả với nước sạch, đem phơi nơi có ánh nắng mặt trời. Không sử dụng khẩu trang quá 30 lần giặt.
 

Theo PNVN