Quốc tế

Chính phủ Nhật Bản kêu gọi tiết kiệm điện

Thứ ba, 7/6/2022 | 16:16 GMT+7
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/6 cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp và hộ gia đình trên cả nước tiết kiệm điện do khả năng thiếu điện trong mùa hè và mùa đông này.

Trong cuộc họp của các bộ trưởng nội các liên quan, Chánh Văn phòng nội các Hirokazu Matsuno yêu cầu người dân tiết kiệm điện, tuy nhiên cho biết Chính phủ sẽ không đặt ra các mục tiêu cụ thể bằng con số để giải quyết các quan ngại về chuỗi cung ứng, ít nhất là trong mùa hè này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Haginda cho biết: "Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể, gồm cả kích hoạt các nguồn điện nhàn rỗi và mua thêm nhiên liệu, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân nhiều nhất có thể".

Ông cũng cho biết Chính phủ sẽ yêu cầu người dân tắt đèn khi không cần thiết và bật điều hòa ở nhiệt độ 28 độ C.

Một nhà máy điện mặt trời

Trước cuộc họp cấp bộ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết sẽ phát triển một hệ thống cảnh báo để yêu cầu người dân tiết kiệm điện, bổ sung cho hệ thống cảnh báo thiếu điện hiện nay. Các biện pháp khác bao gồm các hạn chế nhằm vào các công ty lớn, việc cắt điện theo kế hoạch tại các khu vực được chỉ định để tránh cắt điện trên diện rộng.

Trong khi phần lớn các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản vẫn ngừng hoạt động theo các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn áp đặt kể từ sau sự cố hạt nhân Fukushima, ngày càng có thêm các nhà máy nhiệt điện đóng cửa do đang trở nên cũ kỹ. Điều này làm giảm công suất cung ứng điện chung của Nhật Bản.

Các giới chức cho biết cần đạt được tỉ lệ dự trữ ít nhất 3% để có nguồn cung ổn định, tuy nhiên tỷ lệ này được dự báo sẽ giảm xuống tại nhiều khu vực, có nơi xuống 1,3%, thậm chí xuống âm 0,6% ở khu vực đô thị như Tokyo.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong gần 10 năm qua Chính phủ Nhật Bản đưa ra yêu cầu này trên phạm vi cả nước. Lần gần nhất Tokyo áp dụng biện pháp này là sau thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, gây ra bởi trận đại động đất và sóng thần ở Đông Bắc Nhật Bản. Khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu tiết kiệm năng lượng từ năm tài chính 2012.

Theo TTXVN