Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc chỉ ra tiềm năng của nước thải

Thứ sáu, 25/8/2023 | 11:59 GMT+7
Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), nước thải vừa là mối nguy hại cho môi trường, sức khỏe vừa là nguồn nước có tiềm năng lớn trong việc tạo ra nguồn năng lượng mới và nước sạch thay thế.

Trong báo cáo “Nước thải: Biến vấn đề thành giải pháp” vừa được công bố, UNEP chỉ ra rằng, chỉ 11% nước thải đã qua xử lý được tái sử dụng, trong khi khoảng một nửa lượng nước thải chưa qua xử lý trên thế giới vẫn chảy vào sông, hồ và biển. Hơn nữa, lượng khí thải CO2 từ nước thải rất lớn, chỉ thấp hơn lượng khí thải từ ngành hàng không toàn cầu.

Trong khi đó, nếu có các chính sách đúng đắn, nước thải có thể cung cấp năng lượng thay thế cho 500 triệu người, gấp 10 lần lượng nước thu được thông qua quá trình khử muối và giảm nhu cầu phân bón tổng hợp.

Nước thải có nhiều tiềm năng trong tái tạo và bảo vệ hành tinh

Theo bà Leticia Carvalho, Giám đốc Chi nhánh nước ngọt và biển tại UNEP, nước thải có nhiều tiềm năng nhưng hiện nó chỉ là tác nhân gây ô nhiễm các hệ sinh thái. Do đó, đã đến lúc chúng ta nhận ra tiềm năng của nước thải như một nguồn thay thế nước sạch, năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Báo cáo “Nước thải: Biến vấn đề thành giải pháp” đã nhấn mạnh tiềm năng của nước thải trong giải pháp giảm những mối lo về khí hậu. Bằng cách tạo ra khí sinh học, nhiệt và điện, nước thải có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần mức cần thiết để xử lý. Hơn nữa, quản lý nước thải hợp lý có thể giúp các quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm bớt tình trạng mất an ninh nguồn nước. Tái sử dụng nitơ, phốt pho và kali từ nước thải có thể đáp ứng 13,4% nhu cầu dinh dưỡng nông nghiệp toàn cầu. Quản lý nước thải hợp lý còn tạo nguồn nước tưới cho khoảng 40 triệu ha diện tích đất nông nghiệp.

Báo cáo cũng đưa ra các ví dụ về quản lý nước thải thành công tại nhiều quốc gia, gồm cả những quốc gia có thu nhập cao và thu nhập thấp như Trung Quốc, Colombia, Đan Mạch, Ai Cập, Đức, Ấn Độ, Israel, Namibia, Senegal, Thụy Điển, Singapore, quần đảo Solomon và Tunisia, khu vực Caribe. Qua đó, chứng tỏ tiềm năng của các giải pháp có thể mở rộng trên nhiều vùng khí hậu và nền kinh tế.

UNEP kêu gọi các Chính phủ và doanh nghiệp hãy coi nước thải là một tiềm năng lớn cho nền kinh tế tuần hoàn, với các việc làm và doanh thu tốt từ nguồn tài nguyên quý giá này.

Ông Peter Harris, Giám đốc GRID-Arendal (Na Uy) chia sẻ, chúng ta cần thúc đẩy việc cải thiện một số điều kiện cơ bản quan trọng nếu muốn những hành động này thành công. Để có thể làm được, cần quản trị, đầu tư hiệu quả hơn, hỗ trợ đổi mới, tăng cường dữ liệu, nâng cao năng lực thực hiện và thay đổi hành vi một cách nghiêm túc.

Khánh An (T/H)