Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh

Thứ năm, 21/11/2019 | 12:54 GMT+7
Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tích cực như: Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

Trong khuôn khổ Giải thưởng APICTA 2019, ngày 20/11, Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh” đã diễn ra với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 tổ chức thành viên APICTA. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định: “Hội nghị này là một sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng thời phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, sau 7 năm triển khai Đề án Chính quyền điện tử, sau 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng Chính quyền số, tỉnh Quảng Ninh chính thức phối hợp tổ chức Hội nghị để trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà tỉnh đã và đang làm”.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Đặng Huy Hậu cũng cho biết, Quảng Ninh đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, coi lĩnh vực thông tin truyền thông vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững của tỉnh. Thành quả của nỗ lực này đã phần nào được thể hiện qua những chỉ số đánh giá xếp hạng, cụ thể: Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2018 Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Trong phiên khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính - Phó Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Với sự ra đời và phát triển đột phá của những công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, Dữ liệu lớn, Blockchain,… cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang dẫn dắt chúng ta bước vào một hành trình mới - hành trình chuyển đổi số. Trong hành trình đó, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội mà còn là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế”.

Các chuyên gia trao đổi, chia sẻ tại Hội nghị

Hội nghị quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 gồm 2 Hội thảo chuyên đề, tập trung vào 2 vấn đề cụ thể là Ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và Chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm với các phiên tọa đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững. Cùng với đó, là phần giới thiệu thực tiễn từ tỉnh Quảng Ninh – một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 được tổ chức với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI…

Theo Báo điện tử Chính phủ