Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ phát triển thành phố thông minh

Thứ ba, 5/11/2019 | 10:18 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT) Hideki HIRAI về phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản giúp đỡ phát triển thành phố thông minh. (Ảnh minh họa)

Ông Hideki HIRAI tóm lược một số kết quả Hội nghị cấp cao của Mạng lưới Thành phố thông minh Nhật Bản - ASEAN diễn ra đầu tháng 10/2019 tại Nhật Bản, Thứ trưởng Hideki HIRAI cho biết, Hội nghị tiếp theo của Mạng lưới sẽ diễn ra ở Việt Nam năm 2020 và Việt Nam là đồng Chủ tịch (đại diện các nước ASEAN) sẽ họp bàn các giải pháp phát triển thành phố thông minh ở các nước Đông Nam Á, do đó 2 bên sẽ trao đổi, thảo luận và thống nhất các nội dung cần thiết để Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, Bộ MLIT đã tạo điều kiện để các cán bộ, chuyên gia Bộ Xây dựng Việt Nam sang học tập, trao đổi kinh nghiệm. 

Khái quát tình hình phát triển đô thị Việt Nam những năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết Chính phủ, Bộ Xây dựng Việt Nam rất quan tâm xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Năm 2020, với vai trò Chủ tịch Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN, Việt Nam đang chủ động xây dựng kế hoạch cho các chương trình, hoạt động trong năm tới. Nhật Bản là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn thời gian tới Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả của Nhật Bản về phát triển thành phố thông minh, trong đó có xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách, đặc biệt là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến thành phố thông minh.

Nam Thanh