Nông nghiệp sạch

Đề nghị Canada hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp thông minh

Thứ sáu, 2/6/2023 | 11:23 GMT+7
Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với ông Weldon Epp, Thứ trưởng Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn Chính phủ Canada vì những hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, phát triển hợp tác xã. Dự án “Phát triển hợp tác xã Việt Nam” đã giúp xây dựng 5 hợp tác xã theo chuỗi giá trị với 2.298 thành viên; dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” giúp hỗ trợ phát triển và thực thi các quy định về an toàn thực phẩm được xây dựng trên cơ sở khoa học và phương pháp tiếp cận dựa trên nguy cơ; hướng tới nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, thúc đẩy thay đổi hành vi dẫn tới gia tăng nhu cầu, tiêu thụ nông sản an toàn, giá cả phải chăng ở Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cảm ơn phía Canada đã hỗ trợ Bộ với dự án an toàn thực phẩm và tổ chức Hội nghị toàn cầu về lương thực thực phẩm bền vững vào tháng 4 vừa qua. Qua đây, Thứ trưởng mong muốn Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này; cũng đề nghị Canada hỗ trợ Bộ thực hiện Kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển đổi số; tăng cường năng lực, chương trình dạy nghề và nâng cao năng lực về nghiên cứu khoa học.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada Weldon Epp

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, ngành nông nghiệp Việt Nam và Canada không có sự đối đầu song tiềm năng, lợi thế hợp tác vẫn chưa được khai thác. Do đó, Bộ NN&PTNT sẽ giao đơn vị tiếp tục phối hợp với phía Canada để tạo môi trường thuận lợi cho thương mại các sản phẩm có nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật; đề nghị phía Canada kết nối với các đơn vị của Bộ để giải quyết các vướng mắc.

Mặt khác, Thứ trưởng chia sẻ, Việt Nam đang tham gia Sáng kiến toàn cầu về tăng trưởng xanh, phát thải thấp, bảo tồn tài nguyên; Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới triển khai hai sáng kiến lớn là Trung tâm Đổi mới sáng tạo thực phẩm cho vùng Đông Nam Á và 100 triệu nông dân phát thải thấp...

Thứ trưởng đề nghị phía Canada hỗ trợ cải thiện đa dạng sinh học, nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu, nông nghiệp tuần hoàn; chuỗi thực phẩm bền vững, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt tại cộng đồng dân tộc thiểu số, miền núi và xây dựng thị trường carbon trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada Weldon Epp bày tỏ ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng xanh và lương thực thực phẩm bền vững của Việt Nam.

Ông Weldon Epp chia sẻ, trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, về chính sách thương mại, phía Canada muốn thúc đẩy xây dựng và đàm phán một hiệp định thương mại tự do với ASEAN, một trong những hoạt động cụ thể là thành lập một văn phòng nông nghiệp của Canada tại ASEAN.

Văn phòng này có đại diện của Bộ Nông nghiệp Canada, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Canada, đội ngũ chuyên gia thú ý, bảo vệ thực vật, các nhà khoa học làm việc tại khu vực. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Canada có thể hợp tác chặt chẽ với Việt Nam từ góc độ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề khúc mắc như biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) hay các vấn đề thương mại khác một cách nhanh chóng.

Ông Weldon Epp nhấn mạnh, phía Canada mong muốn cơ hội làm việc với Việt Nam để thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp khác sang thị trường Việt Nam như khoai tây giống, các sản phẩm từ thịt lợn, các sản phẩm thức ăn cho thú cưng và sản phẩm bột thịt xương từ động vật nhai lại.

Lam An (T/H)