EVN và GIZ trao đổi về tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện

Thứ năm, 23/3/2023 | 10:44 GMT+7
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đại diện Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) vừa có buổi làm việc, trao đổi về chuyển dịch năng lượng, cơ hội và thách thức trong việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Việt Nam.

Tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Matthias Giegerich, Trưởng ban phụ trách khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Mỹ Latinh và Caribe của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) về chuyển dịch năng lượng, cơ hội và thách thức trong việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, ngoài chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2021 - 2025, EVN mong muốn GIZ sẽ hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhiều hơn nữa trong việc dự báo và tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện, đồng thời hỗ trợ EVN đưa ra các tiêu chí, quy mô xây dựng hệ thống điện thông minh tại các tỉnh của Việt Nam.

Ông Võ Quang Lâm cũng mong muốn GIZ sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm trong phát triển điện mặt trời mái nhà khi không còn các chính sách trợ giá. Đây là những vấn đề mà ngành điện Việt Nam rất quan tâm.

EVN tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ)

Theo ông Matthias Giegerich, Đức cũng đã từng trải qua những thách thức tương tự như Việt Nam trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, GIZ sẽ hỗ trợ EVN trong việc hoàn thiện xây dựng hệ thống điện Việt Nam và nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ kỹ sư, cán bộ công nhân viên vận hành hệ thống điện.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác cũng đã tới thăm, làm việc tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Tại đây, đoàn công tác của GIZ đã có dịp tìm hiểu về hệ thống điện Việt Nam, về các thách thức trong vận hành nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời tham quan phòng Điều độ, phòng Điều hành thị trường điện và phòng Năng lượng tái tạo.

Đình Tú