Kết nối

Hà Nội đảm bảo đáp ứng đủ thực phẩm an toàn trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Thứ ba, 9/2/2021 | 18:01 GMT+7
Mới đây, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, sản lượng gia cầm, thủy sản hiện đã đáp ứng 100% nhu cầu của người dân; sản lượng gạo, rau, quả, thịt lợn… đáp ứng được 60 - 90%.

Theo tính toán, nhu cầu thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Hà Nội ước khoảng 292.000 tấn gạo, 56.000 tấn thịt lợn, 19.000 tấn thịt gà, 18.000 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 315.000 tấn rau củ, 15.000 tấn thủy hải sản, 18.000 tấn thực phẩm chế biến, 156.000 tấn trái cây.

Ông Tạ Văn Tường khẳng định, sản phẩm nông nghiệp phục vụ dịp tết năm nay của Hà Nội đa dạng, phong phú, chất lượng cao… Hà Nội còn liên kết với các tỉnh, thành phố khác để đưa nông sản, thực phẩm an toàn về thị trường Thủ đô tiêu thụ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm nông sản theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là tại các chuỗi, các chợ dân sinh, chợ đầu mối, không chỉ đảm bảo về số lượng mà phải đảm bảo cả chất lượng thực phẩm cho bà con nhân đân Thủ đô đón tết.

Hiện đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành, 2 tổ chức tín dụng đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân thông qua 12.443 điểm bán, trong đó có 142 siêu thị, 1.351 cửa hàng tiện lợi, 7.680 cửa hàng tạp phẩm, 1.438 điểm bán tại các chợ, 495 bếp ăn tập thể, 5.000 điểm bán hàng ở các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội.

Sản phẩm nông sản sạch, thực phẩm an toàn sẽ được cung ứng đủ cho người dân Thủ đô trong dịp tết

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, đến nay, hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 2.854 cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông lâm sản và thủy sản, 766 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện trái cây an toàn.

Thành phố đã hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin của 653 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, 238 doanh nghiệp trên 41 tỉnh thành phố, với 9.494 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm lên Hệ thống (tăng 4.932 mã sản phẩm, tăng 130% với năm 2018). Góp phần đạt chỉ tiêu 100% sản phẩm của 141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường. 80,5% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành đã sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc.

Hệ thống đang được mở rộng đối với cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi, các vùng trồng cây chủ lực của thành phố và các địa phương liên kết tiêu thụ sản xuất an toàn với Hà Nội. Trong đó có  hơn 1.026 mã sản phẩm có nguồn gốc của 34 tỉnh, thành phố trong đó sản phẩm của 18/21 tỉnh trong Ban điều phối đã có sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội.

Song song với đó, lãnh đạo thành phố cũng đưa ra chỉ đạo bám sát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, cập nhật kịp thời và tổ chức hiệu quả phương án bảo đảm cung - cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19 trong dịp Tết.

Gia Linh