Bất động sản

Hà Nội sẽ công khai danh sách các dự án vướng pháp lý

Thứ năm, 1/7/2021 | 10:20 GMT+7
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ban ngành trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các sở ban ngành, Công an TP Hà Nội, UBND các quận, huyện yêu cầu thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trong năm 2021.

Cụ thể, lãnh đạo UBND TP yêu cầu các sở ban ngành trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Lãnh đạo UBND TP cũng giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng; các dự án không thực hiện bảo lãnh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, rà soát tất cả các dự án còn vướng mắc về pháp lý

Sở Xây dựng cũng cần kiểm tra, rà soát các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở cho người dân.

Sở Xây dựng cũng được giao phối hợp với cơ quan công an tăng cường theo dõi công tác quản lý vận hành, phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà chung cư, triển khai xây dựng và phê duyệt đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội” theo nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách. Trường hợp dự án khai thác không hiệu quả thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời đối với các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất dự án.

Công an TP được giao thực hiện kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các chủ đầu tư chưa thực hiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư theo quy định.

Nhật Linh