Bất động sản

TPHCM chuyển hơn 1.300 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Thứ ba, 29/6/2021 | 11:10 GMT+7
Các quỹ đất được chuyển đổi mục đích sử dụng thuộc huyện Bình Chánh (TPHCM). Đây sẽ là cơ hội mới cho đầu tư, phát triển quy hoạch khu vực trong thời gian tới.

UBND TPHCM vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh năm 2021. Theo đó, trong kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh năm 2021, huyện này được phân bổ chỉ tiêu sử dụng cho tất cả các loại đất. Trong đó, năm nay, huyện Bình Chánh được phân bổ hơn 15.000 ha đất nông nghiệp, phân bổ đều cho 16 xã, thị trấn, nhiều nhất tại các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Tân Nhựt, Bình Lợi... Gần 1 ha đất phi nông nghiệp và gần 3.000 ha đất đô thị được phân bổ với diện tích nhiều nhất tại các xã có tốc độ đô thị hóa cao như Tân Kiên, Tân Túc, Vĩnh Lộc A, Bình Hưng...

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ đem lại cơ hội mới cho đầu tư, phát triển quy hoạch huyện Bình Chánh

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thì huyện Bình Chánh sẽ được chuyển tổng cộng gần 1.350 ha từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở). Đây cũng là cơ sở để người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đăng ký tại huyện. 

Cũng trong năm 2021, huyện Bình Chánh dự kiến thu hồi gần 1.000 ha đất gồm: gần 830 ha nông nghiệp và gần 130 ha đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án theo kế hoạch. 

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đồng ý cho phép TPHCM được giải quyết cho người dân được chuyển mục đích sử dụng đất hai lần trong năm thay vì một lần như trước. Điều này cũng phần nào giúp người dân bớt thời gian chờ đợi và giải quyết nhu cầu sử dụng đất chính đáng của người dân. 

Thủy Quỳnh