Sức khỏe

Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Thứ ba, 7/3/2023 | 17:33 GMT+7
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố năm 2023.

Kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp từ thành phố đến cơ sở, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kểm có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

Đồng thời, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nhóm sản phẩm OCOP dùng làm thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản xuất dinh dưỡng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể…

Triển khai công tác hậu kiểm ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo công tác ATTP triển khai đợt kiểm tra liên ngành ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Cụ thể, tại tuyến quận, huyện, thị xã, căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố, Ban chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023 tại quận, huyện, thị xã.

Trọng tâm các hoạt động hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm sẽ tập trung vào kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm.

Kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; dư lượng, kháng sinh, dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Kiểm soát nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng thuộc các nhóm hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân... Tăng cường, lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng thuộc các nhóm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, cần hậu kiểm các quy định về công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm: dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, thực phẩm nhập khẩu, ghi nhãn thực hiện theo quy định. Hậu kiểm về quảng cáo; sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, công tác hậu kiểm chú trọng việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm ATTP, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố...

Khi phát hiện vi phạm, các đoàn hậu kiểm phải xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền cần đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tịch thu tang vật, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm, áp dụng thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền.

Mỹ Dung