TP Móng Cái thực hiện Đề án thành phố thông minh

Thứ năm, 16/4/2020 | 13:21 GMT+7
Vừa qua, TP Móng Cái đã khai trương vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thành phố thông minh. Sự kiện này đã đưa Móng Cái trở thành địa phương đi đầu trong toàn tỉnh, đơn vị cấp huyện đầu tiên khu vực phía Bắc và là đơn vị thứ 2 trong cả nước (sau TP Đà Lạt) triển khai mô hình tiên tiến này trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hệ thống camera giám sát giao thông tại phường Ka Long truyền dữ liệu trực tiếp về Trung tâm điều hành thành phố thông minh của TP Móng Cái

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh hiểu một cách đơn giản nhất là mô hình của một thành phố ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhất, đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả. Một ví dụ đơn giản và dễ hiểu về đô thị thông minh là sử dụng cảm biến để quản lý hệ thống đèn đường, để từ đó làm giảm đáng kể mức độ tiêu thụ năng lượng và dễ dàng trong khâu quản lý, theo dõi và kiểm tra.

Để việc vận hành thử nghiệm đạt hiệu quả, ngay từ tháng 11/2019, TP Móng Cái đã phối hợp với Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC) thực hiện 8 hợp phần tại trung tâm điều hành bao gồm: Hệ thống cảnh báo, chỉ đạo điều hành và tương tác nội bộ; phòng họp thông minh, văn bản đi, đến, lịch làm việc; ý kiến người dân; hành chính công Móng Cái; báo chí và mạng xã hội; đọc văn bản; giám sát dịch Covid-19; dự án thành phần, hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông, khu vực trọng điểm trên địa bàn...

Các hợp phần này đều tích hợp trên phần mềm Smart Quảng Ninh, người dùng chỉ cần cài app trên điện thoại thông minh là có thể cập nhật, giám sát, phản ánh các thông tin liên quan đến thành phố và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Chị Nguyễn Thị Bình Nguyên, Kế toán Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Móng Cái nộp hồ sơ hành chính qua ứng dụng Smart Quảng Ninh.

Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, các hợp phần đã phát huy hiệu quả rất tích cực, điển hình như trong xử lý trật tự an toàn giao thông. Trước đây, tại khu vực đường Hùng Vương (phường Ka Long), do có bến xe khách Móng Cái nên nơi đây thường diễn ra tình trạng xe dù bến cóc, đón khách dọc đường. Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên cắm chốt để xử lý vi phạm, nhưng khi vắng bóng lực lượng công an giao thông thì lại xuất hiện các vi phạm.

Từ khi TP Móng Cái triển khai hệ thống camera giám sát tại khu vực này, ý thức chấp hành quy định về an toàn giao thông của các lái xe và người dân đã nâng lên rất nhiều. Ở những tuyến đường trung tâm của thành phố, nhờ có hệ thống camera giám sát tự động chụp, ghi lại, lưu trữ hình ảnh, video vi phạm, công an thành phố đã tiến hành xử lý kịp thời trên 100 trường hợp vi phạm trong giao thông đường bộ như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định; điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường hoặc làn đường; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…

Hiện những thông tin về điểm đến, khách sạn, địa điểm ăn uống, tham quan... đều được TP Móng Cái cập nhật nhanh chóng, chính xác, công khai minh bạch trên hệ thống Smart Quảng Ninh.

Có cửa khẩu quốc tế, tiếp giáp với nhiều địa danh du lịch của nước bạn Trung Quốc, TP Móng Cái còn được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng nên du lịch được thành phố xác định là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy khi triển khai Đề án thành phố thông minh, thành phố đã đưa vào hệ thống du lịch thông minh, nhằm hỗ trợ du khách có được những trải nghiệm tốt nhất khi đến với thành phố.

Theo đó, trên ứng dụng Smart Quảng Ninh, các thông tin về điểm đến, khách sạn, địa điểm ăn uống, tham quan... đều được cập nhật nhanh chóng, chính xác, công khai minh bạch trên hệ thống. Không chỉ đem lại tiện ích cho du khách, hệ thống du lịch thông minh còn cung cấp công cụ hiện đại, thu thập các thông tin cần thiết cho công tác quản lý và hỗ trợ lãnh đạo thành phố trong công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện quy hoạch du lịch, cũng như ra các quyết định chính xác để nâng cao hiệu quả công tác quản lý du lịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Hiện thành phố đang tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các chức năng, hợp phần, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công, đạt được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Phấn đấu đến năm 2022, TP Móng Cái có những năng lực công nghệ thông tin cơ bản của một thành phố thông minh, với hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại và các ứng dụng tiên tiến trong phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, giáo dục, y tế...

Theo báo Quảng Ninh