Sức khỏe

Hợp tác giáo dục, chuyển giao công nghệ y học với đối tác Nhật Bản

Thứ năm, 27/1/2022 | 16:29 GMT+7
Ngày 27/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Công ty TNHH Giáo dục y khoa Nhật Bản Kusumi Mari.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh TS. Kusumi Mari cùng Công ty TNHH Giáo dục y khoa Nhật Bản vì những đầu tư về trường học và bệnh viện tại Việt Nam. 

Trong đó, Chủ tịch nước đánh giá cao quyết tâm của bà Kusumi Mari trong việc xây dựng bệnh viện, đồng thời cho biết Việt Nam có gần 100 triệu dân do đó nhu cầu xây dựng thêm bệnh viện là rất cần thiết phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân. Chủ tịch nước mong muốn trong tương lai, các bệnh viện sẽ sớm đi vào hoạt động và có sự chuyển giao công nghệ y tế tiên tiến từ phía Nhật Bản.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Công ty TNHH Giáo dục y khoa Nhật Bản

Chủ tịch nước thông tin thêm, Việt Nam đã cử nhiều thực tập sinh, điều dưỡng y tế sang Nhật Bản làm việc và học tập kinh nghiệm. Đây là lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai bên.

Hơn nữa, Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Nhật Bản là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 65 tỷ USD. Trong thời gian tới, Việt Nam hoan nghênh các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đến Việt Nam khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Mặt khác, khẳng định hợp tác giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ là những mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam vì vậy Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn TS. Kusumi Mari nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy để sớm hoàn thiện dự án đầu tư.

TS. Kusumi Mari cảm ơn Chủ tịch nước Việt Nam vì đã dành thời gian tiếp và giới thiệu về dự án hiện đang triển khai xây dựng tại Việt Nam. Qua đây, bà khẳng định quyết tâm nỗ lực xây dựng sớm bệnh viện tại Việt Nam và cam kết sẽ áp dụng những công nghệ mới nhất trong y tế cũng như kỹ thuật trị liệu tiên tiến từ Nhật Bản.

Hiện hai nước cùng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là những khuôn khổ thương mại, đầu tư ưu đãi cao, tiêu chuẩn cao về bảo vệ sở hữu trí tuệ và đó cũng chính là khuôn khổ để Công ty Giáo dục y khoa Nhật Bản hợp tác sâu rộng với Việt Nam. 

Ngọc Mai (T/H)