Hợp tác quốc tế trong triển khai cam kết giảm phát thải ròng về “0”

Thứ tư, 14/9/2022 | 14:27 GMT+7
Ngày 13/9, tại Hội nghị đối thoại hợp tác triển khai thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam còn gặp khó khăn về việc nghiên cứu và triển khai các công nghệ mới như công nghệ đảm bảo an ninh, cân bằng các nguồn điện, công nghệ thu giữ carbon, công nghệ sản xuất nguồn năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, tài chính cũng là vấn đề cần được chú ý để giúp thu hút các nhà đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Vì thế, để thực hiện được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị đối thoại hợp tác triển khai thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng

Bộ trưởng Bộ TN&MT thông tin thêm, sau Hội nghị thượng đỉnh COP26, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao và qua nhiều hình thức khác, Liên Hợp Quốc và các đối tác phát triển trong quá trình trao đổi với các Bộ, ngành của Việt Nam đều bày tỏ sẵn sàng tham gia hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng.

Cụ thể, các đối tác Liên Hợp Quốc, Ủy ban châu Âu, Vương quốc Anh, Đan Mạch, Italy, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Australia, New Zealand, Phần Lan, Hà Lan, Hoa Kỳ; các tổ chức quốc tế: WB, ADB, IFC, WWF, UNDP, đối tác NDC (NDCP)… dự kiến sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về chuyển đổi năng lượng và năng lượng tái tạo; xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; phát triển thị trường carbon. Các đối tác cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam kiểm kê và giảm phát thải khí nhà kính; tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ tài chính, chuyên gia; hỗ trợ các hoạt động giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, đại diện Liên minh châu Âu cho biết, cơ chế tài chính, chính sách để huy động vốn đóng vai trò rất quan trọng, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển các mục tiêu sau này, đặc biệt sự hỗ trợ về kỹ thuật và kinh tế.

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng khẳng định, đây là hành trình nhiều khó khăn với rất nhiều yếu tố mới, có nhiều thách thức, cơ hội trong việc triển khai thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng.

Theo báo cáo về biến đổi khí hậu, Việt Nam cần có những con số cụ thể để có thể huy động được những nguồn lực từ các bên khác nhau với mức chi phí hợp lý.

Đại diện từ Italy chia sẻ, bên cạnh vấn đề tài chính, việc phát triển khoa học công nghệ và nâng cao giáo dục sẽ hỗ trợ cho vấn đề chuyển đổi năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Đa phần các đối tác quốc tế tham dự hội nghị cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi năng lượng. Cùng với đó, các đối tác nhấn mạnh, Việt Nam cần xây dựng chính sách cụ thể, nâng cao đào tạo trong khoa học và công nghệ đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông đảm bảo công khai, minh bạch cho các bên có liên quan.

Lâm Bảo