Tăng cường hợp tác về môi trường giữa Việt Nam - Cuba

Thứ bảy, 10/9/2022 | 16:34 GMT+7
Mới đây, nhân chuyến thăm và làm việc tại Cuba, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Lê Công Thành làm trưởng đoàn đã làm việc với bà Adianez Taboada, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, hai Bộ có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn, xử lý chất thải hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, Viện Khoa học tài nguyên nước thuộc Bộ TN&MT đang phối hợp với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba triển khai đúng tiến độ các nội dung của nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Cuba về nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân.

Hơn nữa, Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba đã ký bản ghi nhớ hợp tác về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày 29/3/2018. Để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đề nghị đầu mối hợp tác của hai Bộ tích cực trao đổi để cập nhật kế hoạch hợp tác cụ thể, phù hợp với tình hình mới.

Đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba

Qua đây, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba quan tâm hỗ trợ dự án hợp tác hai bên trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Bộ TN&MT Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường, phát triển bền vững với Cuba.

Thứ trưởng Adianez Taboada cho biết, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba đánh giá cao các hoạt động hợp tác với Bộ TN&M. Bà bày tỏ mong muốn hai Bộ sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất thải, phát triển kinh tế tuần hoàn, bên cạnh việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Đây là những lĩnh vực mà Cuba ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.

Bà Adianez Taboada cho biết, Cuba đặt mục tiêu đạt 33% độ che phủ rừng vào năm 2030 cũng như mục tiêu 24% năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng. Do đó, Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời. Cuba có nhiều tiềm năng về điện mặt trời và sóng biển. Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc đánh giá tiềm năng điện gió, điện mặt trời.

Trong buổi làm việc, hai Thứ trưởng cũng thống nhất có thể xem xét tổ chức các cuộc họp kỹ thuật theo hình thức trực tuyến trong thời gian tới, để trao đổi kinh nghiệm và thông tin trong các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.

Trước đó, đoàn công tác đã làm việc với Giám đốc Cơ quan Môi trường Cuba; tiếp kiến Bộ trưởng, Chủ tịch Cơ quan Tài nguyên nước Cuba; đồng chủ trì tổ chức hội thảo kỹ thuật về nhiệm vụ nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân.

Mộc Trà (T/H)