Vương quốc Anh tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ ba, 13/9/2022 | 12:00 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã vừa tiếp và làm việc với ông Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam về những chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam là một trong những đối tác có hoạt động hợp tác thường xuyên và sôi động nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với Đại sứ Iain Frew về các chương trình hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Bộ trưởng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam trong việc tham gia và triển khai các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh COP26. Trong đó, Đại sứ quán đóng vai trò là cầu nối, truyền tải các thông điệp và ưu tiên của Việt Nam đối với các đối tác từ Vương quốc Anh.

Đặc biệt, trong các chuyến thăm Việt Nam gần đây của đoàn công tác Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh John Murton và Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu Marc Vanheukelen đã thảo luận về việc thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam và Nhóm G7.

Qua đây, Bộ trưởng mong Đại sứ Iain Frew sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam; tiếp tục kết nối và thúc đẩy các đối tác quốc tế hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết tại COP26, nhất là trong quá trình đàm phán, triển khai JETP với các nước thuộc Nhóm G7, cũng như các chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đại sứ Iain Frew cho biết, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam luôn tích cực hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc tham gia và triển khai các kết quả của COP26 cũng như các vấn đề môi trường nói chung.

Với vai trò là cơ quan đầu mối của Vương quốc Anh thúc đẩy sự phát triển toàn diện về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, ông Iain Frew hy vọng sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường hơn nữa về những nội dung chuyển đổi năng lượng, giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu, đồng thời sẽ tạo ra cầu nối để các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đầu tư và phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam.

Huyền Dung