Sản phẩm, công nghệ

Kết nối hợp tác công nghệ thông tin giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ

Thứ hai, 27/3/2023 | 11:11 GMT+7
Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, từ ngày 21 đến 23/3, tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) diễn ra Hội chợ và Hội nghị về công nghệ thông tin và dịch vụ viễn thông (India Telecom 2023).

Chương trình do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu thiết bị và dịch vụ viễn thông (TEPC) tổ chức dưới sự bảo trợ và hỗ trợ của Bộ Viễn thông Ấn Độ. Được tổ chức thường niên từ năm 2009, India Telecom là nơi quy tụ các nhà xuất nhập khẩu, doanh nghiệp viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin tiềm năng trên toàn cầu.

Trong thời gian hội chợ đã diễn ra các sự kiện nổi bật tại như Hội nghị về tư duy lãnh đạo, 5G, các công nghệ mới nổi; Cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Cơ hội kết nối kinh doanh B2B; triển lãm giới thiệu giải pháp viễn thông và công nghệ thông tin.

Đoàn Việt Nam do ông An Ngọc Thao, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) dẫn đầu cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tham gia Hội chợ và Hội nghị về công nghệ thông tin và dịch vụ viễn thông tại Ấn Độ. (Ảnh: moit.gov.vn)

Trong thời gian ở Ấn Độ, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã cùng đoàn Việt Nam trao đổi gặp gỡ với các đối tác tiềm năng, một số doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết hợp đồng bảo mật thông tin, là cơ sở để hướng tới các hợp đồng trong tương lai.

Cụ thể, đoàn Việt Nam trao đổi cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch, kỹ năng số, giải pháp sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data), chuỗi khối (blockchain), các sản phẩm hạ tầng viễn thông khác…

Trong buổi chiều ngày 23/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải có buổi làm việc với đoàn.

Theo ông An Ngọc Thao, Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm công nghệ số và công nghệ thông tin - truyền thông trong khu vực ASEAN. Việt Nam đang tập trung phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và thành lập các doanh nghiệp số Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác là các doanh nghiệp tiêu biểu về công nghệ thông tin và chuyển đổi số, đang xuất khẩu phần mềm đến các nước trong khu vực và trên thế giới, điển hình là xuất khẩu, gia công phần mềm cho các doanh nghiệp Nhật Bản, có những doanh nghiệp đã có hợp tác với Ấn Độ.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải cho biết, Ấn Độ là nước hàng đầu về công nghệ thông tin. Hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để hợp tác, một số doanh nghiệp Ấn Độ đã thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam, ngược lại Tập đoàn FPT cũng đã thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ. Với lực lượng kỹ sư công nghệ thông tin dồi dào tại Ấn Độ, các doanh nghiệp Việt Nam cần mạnh dạn nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư và thuê kỹ sư, lập trình viên của Ấn Độ.

Đại sứ nhấn mạnh, chính phủ hai nước cần xây dựng cơ chế và kế hoạch tổng thể về hợp tác công nghệ thông tin, chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác.

An Vinh