Sản phẩm, công nghệ

Phát động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM

Thứ năm, 9/3/2023 | 15:28 GMT+7
Ngày 9/3, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phát động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM (I-Star năm 2023). Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của thành phố.

I-Star là giải thưởng thường niên do UBND TPHCM chủ trì. Năm 2023 là năm thứ sáu giải thưởng I-Star được tổ chức với sự phối hợp của các sở, ngành liên quan.

Tại lễ phát động giải thưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) Đặng Thị Luận cho biết, giải thưởng I-Star tiếp tục nhấn mạnh đến các giải pháp chuyển đổi số trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. 

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều bài dự thi giúp giải quyết các vấn đề mà thành phố đang rất quan tâm như: xây dựng hạ tầng số để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, cải cách hành chính và quản trị đô thị hiện đại, y tế và giáo dục thông minh, các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, AI (trí tuệ nhân tạo)…

Đối tượng tham dự giải thưởng I-Star 2023 gồm 4 nhóm: các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; các giải pháp đổi mới sáng tạo; các tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Mỗi nhóm đối tượng được chọn trao 3 giải đồng hạng.

Ban tổ chức I-Star năm 2022 trao giải cho 3 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Trên cơ sở kết quả bình chọn của cộng đồng, tính đến hết ngày 31/8/2023, ban tổ chức xem xét và lựa chọn 40 hồ sơ có lượt bình chọn cao nhất vào vòng chung kết để tôn vinh và trao giải giải thưởng I-Star 2023. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2023 (WHISE 2023).

Toàn bộ bài dự thi giải thưởng I-Star 2023 sẽ được ban tổ chức đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của giải thưởng (tại địa chỉ https://doimoisangtao.vn/giaithuong2023).

Theo Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, I-Star là một trong những sự kiện luôn được cộng đồng đổi mới sáng tạo mong chờ. Qua 5 năm tổ chức (2018 - 2022), I-Star đã thu hút 1.429 hồ sơ của 4 nhóm đối tượng tham gia, trong đó, 53 hồ sơ đã được trao giải. 

Riêng năm 2022, giải thưởng nhận được 370 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức, trong đó, hơn 60% các dự án tham gia tập trung cho chuyển đổi số trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đặc biệt, có rất nhiều dự án đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, tài chính, nông nghiệp… có tính ứng dụng cao, sẵn sàng chuyển giao cho các cơ quan, doanh nghiệp để triển khai vào thực tiễn.

Tùng Lâm