Nông nghiệp sạch

Liên kết hợp tác phát triển nông nghiệp Thủ đô và các tỉnh, thành phố

Thứ ba, 15/11/2022 | 08:53 GMT+7
Ngày 14/11, Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân thành phố với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố năm 2022.

Theo báo cáo kết quả tại hội nghị, năm 2022, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai công tác Hội và phong trào nông dân. Đến nay, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp với 32 Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các hoạt động phối hợp thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức, trong đó tập trung vào các hoạt động tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng mô hình liên kết sản xuất, mô hình kinh tế tập thể theo hình thức hợp tác xã kiểu mới; chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp; hỗ trợ tiêu thụ kết nối nông sản.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố

Trong năm nay, Hội Nông dân thành phố Hà Nội và 32 tỉnh, thành phối hợp chức các phiên giao dịch, giới thiệu, quảng bá trên 200 sản phẩm nông nghiệp an toàn tại các điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm của Hội Nông dân thành phố và các huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với các Sở, ngành của thành phố Hà Nội thực hiện công tác hợp tác, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông thủy sản, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn. Đến nay, sau 6 năm triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi, Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 727 chuỗi. Các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành được triển khai góp phần mở ra cơ hội hợp tác, giao thương giữa Thủ đô và các địa phương. Mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh và thúc đẩy tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản an toàn của địa phương.

Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố Hà Nội còn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kinh nghiệm tổ chức phong trào nông dân, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tích cực tổ chức các hoạt động đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh, thành phố.

Trong đó, với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã phát động, vận động nông dân thực hiện Chương trình "Nghĩa tình nông dân Thủ đô - đoàn kết sẻ chia" và "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản". Qua vận động, Hội đã tổ chức các đoàn công tác thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo, các chốt biên phòng tại hai tỉnh Sơn La và Lào Cai với tổng giá trị 280 triệu đồng; tặng quà, trị giá gần 120 triệu đồng cho hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các tỉnh Hà Giang, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang… Hội cũng tiếp nhận ủng hộ của Hội Nông dân các tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình, Ninh Bình, Bắc Giang với gần 100 tấn nông sản, trên 300 suất quà hỗ trợ hội viên nông dân Thủ đô…

Phát huy kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đề nghị, Hội Nông dân Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tăng cường phối hợp các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi học tập kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh tế tiêu biểu; đặc biệt là nhân rộng và phát triển các mô hình phù hợp, mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch để phát huy được tiềm năng thế mạnh của từng vùng miền góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Khánh An (T/H)