Sản phẩm, công nghệ

Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện với trạm biến áp không người trực

Thứ sáu, 27/5/2022 | 16:21 GMT+7
Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) phát tiển hệ thống trạm biến áp (TBA) không người trực để góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Đến nay, EVNHANOI đã có 54 TBA không người trực. Hiện nay không còn công nhân trực vận hành, các thao tác đóng cắt, điều khiển thiết bị trạm được tiến hành tại trung tâm điều khiển, giải phóng toàn bộ kíp trực, loại bỏ việc ghi chép, nhập thủ công toàn bộ các thông số của các thiết bị trạm, loại bỏ việc thao tác trong trạm theo mệnh lệnh của cấp có quyền điều khiển thông qua điện thoại và các tình huống gây mất an toàn, rủi ro khi công nhân vận hành trực tiếp thao tác trên thiết bị.

Việc phát triên mô hình trạm biến áp không người trực nằm trong lộ trình xây dựng lưới điện thông minh để hướng tới mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa... 

Đối với TBA 110kV xây dựng mới thì bắt buộc thiết kế theo tiêu chí không người trực nhằm không ngừng cải thiện và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải. Cùng với đó là việc cải tạo nâng cấp các trạm biến áp 110kV thành các TBA không người trực có thiết bị điều khiển từ xa. Mô hình này đã giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đổi mới và cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện. Các trạm 110kV đang vận hành chế độ thao tác xa có giám sát tại chỗ.

Theo đó, các thao tác đối với hệ thống thiết bị, việc thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Mọi hoạt động đóng cắt, vận hành lưới, giám sát quá trình hoạt động, thu thập dữ liệu của trạm đều được điều khiển từ xa, giám sát qua hệ thống camera từ trung tâm điều khiển xa.

Trạm biến áp không người trực

TBA không người trực là giải pháp tối ưu cho điều khiển hệ thống điện trên địa bàn Thủ đô hiện nay. Qua đánh giá thực tế, TBA không người trực đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị; rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố TBA... Từ đó đã giảm tối đa nhân lực vận hành, giảm khối lượng công việc mà nhân viên vận hành phải thường xuyên theo dõi, ghi chép và báo cáo.

Hệ thống điều hành SCADA chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa, trung tâm điều khiển xa và các TBA 110kV không người trực đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Điển hình như hệ thống này giúp giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị, rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố trạm biến áp... Từ đó, giảm tối đa nhân lực vận hành, nâng cao năng suất lao động.

Hệ thống điều hành SCADA chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa

Hơn nữa trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió, bão lũ; việc sử dụng hệ thống SCADA để thao tác cắt điện các đường dây, TBA, thực hiện cấp điện trở lại cho khách hàng nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ sự cố gây mất an toàn cho người và thiết bị.

Ngoài ra, khi theo dõi qua hệ thống máy tính, các nhân viên trực biết được tình hình vận hành thực tế trên lưới điện như điện áp, dòng điện, công suất… góp phần thực hiện tốt công tác quản lý vận hành và giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng được các yêu cầu sử dụng điện của Thủ đô.

Trong thời gian tới, EVNHANOI tiếp tục triển khai trạm biến áp số, sử dụng hiệu quả tối đa các bộ dữ liệu được thu thập để phục vụ giám sát, quản trị và dự báo trong công tác vận hành.

Đình Tú (t/h)