Sức khỏe

Nâng cao nhận thức, đẩy lùi bệnh đái tháo đường

Chủ nhật, 12/11/2023 | 16:57 GMT+7
Hưởng ứng Ngày Phòng, chống bệnh đái tháo đường thế giới (14/11), mới đây tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Hội nhi khoa Việt Nam tổ chức buổi lễ Thắp sáng xanh lam.

Chiến dịch hưởng ứng Ngày Phòng, chống bệnh đái tháo đường thế giới năm 2023 được tổ chức trên toàn thế giới, tập trung vào tầm quan trọng của việc nhận biết nguy cơ của bệnh để phòng và trì hoãn bệnh tiến triển; đồng thời nêu bật tác động của các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường, tầm quan trọng của việc tiếp cận thông tin và chăm sóc phù hợp để bảo đảm điều trị kịp thời, hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống của những người đang chung sống cùng bệnh.

Tại buổi lễ, PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam hy vọng sự kiện tạo nhận thức tốt hơn trong cộng đồng về bệnh lý đái tháo đường nói chung và đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ em nói riêng.

Buổi lễ Thắp sáng xanh lam

Theo ông Trần Minh Điển, với sự gia tăng nhanh chóng, bệnh đái tháo đường là một mối đe dọa sức khỏe công cộng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Đái tháo đường là một trong những vấn đề cấp bách y tế toàn cầu lớn nhất của thế kỷ XXI, làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, nhất là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Chi phí y tế đối với đái tháo đường ở người trưởng thành chiếm 12% chi phí y tế toàn cầu.

Cùng các quốc gia trên thế giới hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2023, ban tổ chức mong muốn buổi lễ Thắp sáng xanh lam giúp nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, đặc biệt là tầm quan trọng của việc sàng lọc, phát hiện sớm bệnh và các biến chứng của bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương khẳng định, sự gia tăng của bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới dường như không thể dừng lại nhưng chúng ta phải ngăn chặn trước sự phát triển của bệnh. 

Để thực hiện các hành động này, Bộ Y tế Việt Nam kêu gọi toàn thể mọi người dân cần có trách nhiệm với sức khỏe của mình, quan tâm và duy trì cuộc sống khỏe mạnh bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, chủ động sàng lọc để được chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường. Với các nhân viên y tế, cần nâng cao nhận thức, kiến thức về đái tháo đường cho mọi người; tăng cường trình độ chuyên môn để tư vấn, điều trị, quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, nên coi xác định phòng, kiểm soát đái tháo đường là một nhiệm vụ ưu tiên; thực hiện các chiến lược và chính sách hiệu quả để phòng ngừa và quản lý bệnh, cũng như bảo vệ sức khỏe người không mắc bệnh hoặc chung sống có chất lượng với bệnh đái tháo đường.

Đại diện Bộ Y tế đề nghị các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, nhân dân hãy cùng quan tâm, cảnh giác với bệnh đái tháo đường, cùng thắp sáng màu xanh hy vọng vào tương lai tươi sáng của hoạt động phòng, kiểm soát bệnh đái tháo đường tại Việt Nam. Hãy cùng nhau hành động ngày hôm nay để thay đổi tương lai của bệnh đái tháo đường.

Ngọc Mai (T/H)