Nâng cấp các mạng quan trắc tài nguyên nước của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế

Thứ sáu, 25/11/2022 | 09:08 GMT+7
Ngày 24/11, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Kông quốc tế năm 2022 đã chủ trì phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Kông quốc tế kết hợp với phiên họp lần thứ 27 với các đối tác phát triển của Ủy hội.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chia sẻ một số thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và cảng biển. Qua đây, ông nhấn mạnh phiên họp là cơ hội để tỉnh học hỏi kinh nghiệm trong quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước vì mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ trì phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Ủy hội đã đạt được thời gian qua cùng với nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ kỹ thuật của Ban Thư ký Ủy hội. Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc Ủy hội đã thông qua hai hướng dẫn kỹ thuật quan trọng liên quan tới thiết kế thủy điện dòng chính và đánh giá tác động môi trường nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới, hướng đến phát triển một lưu vực sông Mê Kông bền vững.

Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Kông quốc tế

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, một trong những vấn đề quan trọng của việc phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2023 - 2024 là tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch chiến lược 2021 - 2025 của Ủy hội, tuân thủ sứ mệnh của Ủy hội là mang lại những lợi ích cao nhất cho người dân sống trên lưu vực sông Mê Kông. Việc đạt được sự đồng thuận về Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động chung là hết sức cần thiết vì thể hiện các cam kết và hành động cần triển khai để giám sát quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc này cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quốc gia thành viên và Ban thư ký Ủy hội sông Mê Kông quốc tế. Theo đó, Ủy hội cần chủ động thúc đẩy các hoạt động quan trọng như quá trình tham vấn vùng cho các dự án thủy điện Sanakham và Phua Ngòi.

Trước diễn biến của dòng chảy sông Mê Công những năm gần đây đối mặt thường xuyên hơn với những diễn biến bất thường, đặc biệt là gia tăng những đợt hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Ủy hội cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động quan trắc và dự báo các rủi ro do hạn hán và lũ lụt gây ra cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường thông tin, số liệu về điều kiện thủy văn và chia sẻ giữa các quốc gia và đối tác đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Myanmar vì điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân sống trong lưu vực.

Tại phiên họp, các Bộ trưởng thành viên Hội đồng Ủy hội đã xem xét thông qua Kế hoạch công tác của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế trong hai năm 2023 - 2024, trong đó tập trung nâng cấp các mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước và môi trường của Ủy hội; tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, số liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước giữa các quốc gia thành viên và với hai nước thượng nguồn là Trung Quốc và Myanmar; thực hiện hiệu quả các quá trình tham vấn các công trình thủy điện dòng chính đặc biệt tăng cường tham vấn cộng đồng người dân bị tác động trong quá trình tham vấn; tăng cường chất lượng dịch vụ về dự báo, cảnh báo thiên tai để cung cấp thông tin kịp thời cho các quốc gia ven sông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hy vọng sự hợp tác giữa các đối tác và Ủy hội sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước ở quy mô toàn lưu vực theo định hướng của Chiến lược Phát triển lưu vực Mê Kông giai đoạn 2021 - 2030. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các đối tác phát triển của Ủy hội vì sự hợp tác và hỗ trợ cho các hoạt động của Ủy hội trong thời gian vừa qua cũng như cam kết tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.

Cuối phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Kông quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Kông quốc tế nhiệm kỳ 2023 cho Ủy viên Hội đồng của Campuchia.

Thanh Bảo (T/H)