Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022

Thứ năm, 10/11/2022 | 16:47 GMT+7
Ngày 10/11, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (Vietnam Water Week) chính thức được khai mạc với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Lễ khai mạc có sự tham gia của gần 700 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, lãnh đạo các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Việt Nam cùng nhiều tổ chức ngành nước ở nhiều quốc gia.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, vấn đề an ninh an toàn trong hoạt động ngành nước là một trong những nhân tố quan trọng gắn với giảm đói nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân cũng như làm nền tảng cho các mục tiêu phát triển khác của mỗi quốc gia.

Trên thực tế, ngành nước Việt Nam còn tồn tại nhiều thách thức về vấn đề thể chế chính sách; việc đảm bảo thực hiện cấp nước an toàn cho cả khu vực đô thị và nông thôn; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải còn đạt ở mức quá thấp; vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn…

Lễ khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022

Để giải quyết những khó khăn thách thức trên, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện thể chế chính sách thông qua ban hành và bổ sung chỉnh sửa nhiều luật liên quan đến ngành nước như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư… Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác quốc tế cũng được tăng cường bằng nhiều hình thức để tranh thủ sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ quốc tế.

Với chủ đề “Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững”, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp ngành nước Việt Nam có cơ hội trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cùng đưa ra các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp có tính lâu dài, thích ứng được với những tác động bất lợi của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu… nhất là những kinh nghiệm trong xây dựng Luật Cấp thoát nước. Những định hướng chính sách phù hợp tại Tuần lễ sẽ giúp Việt Nam cùng các quốc gia sớm đạt được mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc đến 2030 về bảo đảm cung cấp nước và vệ sinh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành nước trong tương lai...

Tại sự kiện, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết, Việt Nam có trên 750 nhà máy nước sạch phục vụ đô thị và nông thôn phụ cận với tổng công suất là 11,6 triệu m3/ngày đêm. Tỉ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch là 92%, tỉ lệ thất thoát, thất thu nước sạch giảm còn khoảng 17,2%.

Tuy nhiên về thoát nước và xử lý nước thải, cả nước mới có khoảng 71 nhà máy xử lý nước thải tập trung đã đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế khoảng 1,38 triệu m3/ngày; tỉ lệ thu gom xử lý nước thải sinh hoạt đô thị chỉ đạt khoảng 15%. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, hạn hán thiên tai và xâm nhập mặn, cùng với việc gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của ngành nước ở Việt Nam. Do đó, việc giải quyết bài toán an ninh, an toàn cấp nước, tình trạng ngập úng đô thị và vấn đề xử lý nước thải là những thách thức hiện hữu, cấp thiết đối với ngành nước Việt Nam.

Qua đây, bà Mai Thị Liên Hương mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về cấp, thoát nước, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống cấp thoát nước, bảo đảm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt là các cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp với Bộ Xây dựng xây dựng Luật Cấp thoát nước trình Quốc hội thông qua trước năm 2025.

Các doanh nghiệp trong ngành cấp thoát nước tăng cường thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong hoạt động xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống cấp thoát nước, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên nước, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022, ban tổ chức sẽ tổ chức đan xen các hội thảo chuyên đề liên qua đến tài nguyên nước như: Chính sách ngành nước - phát triển bền vững; Biến đổi khí hậu: An ninh nguồn nước - cấp nước an toàn; trưng bày các gian hàng giới thiệu về những thiết bị công nghệ cũng như các tiến bộ công nghệ ngành nước Việt Nam và quốc tế.

Thanh Tâm