Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng trong phân loại và tái chế rác thải

Thứ tư, 3/8/2022 | 11:27 GMT+7
Ngày 2/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Thúc đẩy phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải (3R) giai đoạn 2.

Dự án 3R tại Đà Nẵng thuộc chương trình hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất thải rắn đô thị của thành phố Yokohama (D-3RYM) giai đoạn 2, được thực hiện từ năm 2022 - 2024 với tổng kinh phí 15,63 tỷ đồng.

Dự án gồm: các hợp phần thiết lập hệ thống tuần hoàn tài nguyên bền vững cho chất thải rắn đô thị; tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị từ phân loại rác tại nguồn đến xử lý và hệ thống tuần hoàn tài nguyên bền vững tại 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu; phương thức quản lý, vận hành các trạm trung chuyển rác và các chính sách thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng làm việc với đối tác Nhật Bản về phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải đô thị

Theo Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng, với sự đồng hành trong nhiều năm qua của đối tác Nhật Bản, Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả trong công tác bảo vệ môi trường, từng bước phát triển bền vững.

Cụ thể, kết quả giai đoạn 1 của dự án đã thành công nhờ quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai thành phố Đà Nẵng và Yokohama, sự hỗ trợ kỹ thuật của IGES. Với sự quyết tâm cao, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đến năm 2025.

Ông Tô Văn Hùng bày tỏ, thành phố đang rất cần những hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật và cả những cách làm, mô hình đã được thực hiện thành công từ thành phố Yokohama. Trong đó, đề nghị thành phố Yokohama chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng về mô hình thu gom, xử lý chất thải hữu cơ; giới thiệu phương tiện, xe, thùng rác... và mô hình điểm tập kết phù hợp để phục vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn đô thị.

Tại buổi làm việc, TS. Yasuhiko Hotta, Trưởng dự án, đại diện IGES cho biết, trong giai đoạn 1 của dự án, thành phố Yokohama đã khuyến khích người dân thành phố Đà Nẵng phân loại rác trong khuôn khổ, điều kiện hiện có nhằm tách được các loại rác tái chế mà có thể bán được và giảm khối lượng rác thải được chở đi chôn lấp.

Với thành công này, thành phố Yokohama và IGES sẽ hỗ trợ tất cả kinh nghiệm, kỹ thuật... hiện có cho thành phố Đà Nẵng để kiểm soát được công tác quản lý chất thải rắn đô thị. Bao gồm các giải pháp không phải sự dụng kinh phí quá nhiều, hạn hẹp hoặc không có kinh phí mà vẫn thực hiện thành công, mang lại những hiệu quả tích cực cho Đà Nẵng.

Ông Yasuhiko Hotta cũng khẳng định sẽ đề xuất, chia sẻ những nhu cầu, kiến nghị của thành phố Đà Nẵng cho chính quyền thành phố Yokohama, đơn vị quản lý dự án Y-Port (dự án Hợp tác tài nguyên và công nghệ của thành phố Yokohama) và các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tài chính của thành phố Yokohama để xúc tiến đầu tư, hỗ trợ cho Đà Nẵng; đồng thời mời các chuyên gia, nhà khoa học ở thành phố Yokohama và Nhật Bản tham gia góp ý kiến, xây dựng các kế hoạch để thực hiện các dự án mang lại hiệu quả cao nhất cho Đà Nẵng...

Bảo Ngọc