Văn hóa, du lịch

Phát hành phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”

Thứ năm, 24/11/2022 | 08:53 GMT+7
Từ ngày 1/12, nhân kỷ niệm 40 năm ra đời Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam, hãng Phim tài liệu và điện ảnh Nhân dân sẽ phát sóng rộng rãi bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” trên cả nước.

Bộ phim gồm 40 tập, với thời lượng 25 - 30 phút/tập. Nội dung xuyên suốt phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” gồm 3 phần: “Khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”, “Phát triển kinh tế biển”, “Đời sống văn hóa biển, đảo”.

Một cảnh trong bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”

Theo hãng phim, bộ phim phản ánh khá toàn diện, có hệ thống, khách quan, chân thực, phong phú, nhiều chiều, sâu sắc các vấn đề về biển, đảo Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại; nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong đời sống người dân Việt từ xa xưa cũng như ngày nay.

Bộ phim nêu bật những căn cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định và bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với biển, đảo, đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo được thể hiện rất rõ trong phim, với thông điệp “Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, tinh thần bảo về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của người Việt luôn được phát huy cao độ”.

Bên cạnh đó, bộ phim còn đề cập đến vấn đề phát triển kinh tế biển, trong đó có các nghề từ xa xưa như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến các ngành kinh tế biển; quy hoạch cơ sở hạ tầng, vận tải, đóng tàu; phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo; du lịch biển, đảo…

Về đời sống văn hóa biển, đảo, phim phản ánh phong phú các phong tục tập quán, các di tích và những câu chuyện văn hóa liên quan đến biển, đảo hiện nay.

Giám đốc hãng Phim tài liệu và điện ảnh Nhân dân, Tổng đạo diễn phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” Lê Anh chia sẻ, khi tìm tư liệu ở trong và ngoài nước cho bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”, hãng đã tìm thấy nhiều tư liệu, tài liệu quý về việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam được lưu trữ khá cẩn thận ở các thư viện, trung tâm lưu trữ. Vì thế, hãng Phim tài liệu và điện ảnh Nhân dân đã thực hiện một bộ phim tổng thể, toàn diện về biển, đảo Tổ quốc.

Phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” được sản xuất với kỳ vọng sẽ là một sản phẩm truyền thông có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện về biển đảo Việt Nam, có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực đối với dư luận xã hội và đông đảo công chúng.

Thanh Bảo