Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế tầm nhìn đến năm 2065

Thứ bảy, 27/1/2024 | 14:45 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 108/QĐ-TTg ngày 26/1/2024 phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2025: Thừa Thiên Huế trở thành đô thị trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến năm 2030: Thừa Thiên Huế là thành phố trực thuộc trung ương, đô thị di sản đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao.

Đến năm 2045: Thừa Thiên Huế là thành phố trực thuộc trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, bản sắc Huế, thông minh, hướng biển, thích ứng và bền vững; là đô thị lớn thuộc nhóm có trình độ phát triển kinh tế ở mức cao của cả nước; thành phố Festival, trung tâm văn hóa - du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế chuyên sâu của cả nước và châu Á; là điểm đến an toàn, thân thiện, hạnh phúc.

Phát triển Thừa Thiên Huế hướng đến hội nhập với các đô thị nổi bật tầm cỡ châu Á và thế giới

Tầm nhìn đến năm 2065: xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Festival nằm trong nhóm dẫn đầu của hệ thống đô thị Việt Nam, phát triển mạnh về văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, hướng đến hội nhập với các đô thị nổi bật tầm cỡ châu Á và thế giới; có trình độ phát triển kinh tế cao trên cơ sở hệ thống hạ tầng giao thông liên hoàn, kết nối thuận lợi với quốc tế bằng đường bộ, đường thủy, đường không và đường sắt tốc độ cao; có nền sản xuất phát triển, hệ thống.

Theo quy hoạch được phê duyệt, về phát triển hạ tầng đô thị thông minh: Thừa Thiên Huế tập trung đầu tư hạ tầng đô thị thông minh, hoàn thiện trung tâm giám sát điều hành, phục vụ xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số. Tổ chức khung tích hợp kỹ thuật, quản lý đô thị thông minh để kết nối từng đô thị với hệ thống chung, trở thành một trong các tỉnh đứng đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện.

Phát triển khu công nghệ thông tin tập trung tại thành phố Huế và khu đô thị mới An Vân Dương trở thành một trong những trung tâm mạnh về công nghiệp phần mềm, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin của cả nước.

Về giao thông xanh, giao thông thông minh: Thừa Thiên Huế thúc đẩy tăng hiệu quả năng lượng cho các phương tiện, ưu tiên giao thông công cộng và giao thông khối lượng lớn như đường sắt, đường thủy, giảm dần vận tải đường bộ và phương tiện cá nhân. Bổ sung các hình thức giao thông mới như cáp treo, xe điện, xe tự hành và các hình thức giao thông thông minh tại các khu du lịch, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, khu đô thị mới.

Nhã Quyên