Bất động sản

Bản tin bất động sản số 19/2021

Thứ hai, 5/7/2021 | 09:47 GMT+7
Tính từ đầu năm 2021, 23 ha đất thuộc 6 khu công nghiệp (KCN) của Đồng Nai đã được doanh nghiệp thuê làm xưởng sản xuất. Con số lũy kế cho đến hiện tại là 5.938 ha đất thuộc 31 KCN đã được cho thuê.

Đồng Nai đã cho thuê gần 6.000 ha đất khu công nghiệp

Tính từ đầu năm 2021, 23 ha đất thuộc 6 KCN của Đồng Nai đã được doanh nghiệp thuê làm xưởng sản xuất. Con số lũy kế cho đến hiện tại là 5.938 ha đất thuộc 31 KCN đã được cho thuê.

Thông tin trên được đưa ra bởi Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai. Theo đó, 6 KCN nói trên bao gồm: Lộc An - Bình Sơn, An Phước (huyện Long Thành), Giang Điền (huyện Trảng Bom), Hố Nai giai đoạn 2 (huyện Trảng Bom - TP Biên Hòa), Nhơn Trạch 4, Dệt May - Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch).

Trong khi đó, tổng diện tích đất của các KCN trên địa bàn tỉnh này khoảng 10.270ha, thuộc 32 KCN. KCN Công nghệ cao Long Thành là KCN duy nhất trong tổng số 32 KCN của tỉnh này đang trong giai đoạn thu hồi, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Các KCN tại Đồng Nai phát triển mạnh dẫn đến tình trạng thiếu quỹ đất sử dụng

Cũng theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, 84% diện tích đất (5.938ha) thuộc các KCN đã cho doanh nghiệp thuê. Phần lớn diện tích đất còn lại vướng tiến độ giải phóng mặt bằng hoặc không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở ngành liên quan, địa phương trực thuộc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các công ty hạ tầng KCN để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có đất công nghiệp cho doanh nghiệp thuê.

Sơn La: 6 tháng đầu năm, đấu giá thành công hơn 5,6ha đất

Theo kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu, năm 2021, tổng số khu đất dự kiến đưa vào khai thác trên địa bàn tỉnh Sơn La là 186 khu với diện tích trên 1,6 triệu m2. Trong đó, 100 khu đất chuyển tiếp từ năm 2020 sang và 86 khu đất đấu giá mới. Từ đầu năm tới nay, toàn tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công hơn 5,6ha đất; thu nộp ngân sách hơn 171 tỷ đồng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La, 6 tháng qua, một số huyện có kết quả đấu giá đạt cao gồm: Mộc Châu hơn 2ha đất, thu nộp ngân sách hơn 87 tỷ đồng; Thành phố Sơn La hơn 2.700m2, thu nộp ngân sách hơn 33 tỷ đồng; Vân Hồ hơn 5.000m2, thu nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng… Chỉ còn 3 huyện chưa tổ chức đấu giá trong 6 tháng là: Thuận Châu, Bắc Yên, Sốp Cộp.

Số liệu từ UBND các huyện, thành phố cho thấy, công tác đấu giá đất 6 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư… Công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó do thiếu kinh phí, người dân chưa đồng thuận với chính sách bồi thường, hỗ trợ…

Nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động này trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La đã đề nghị các huyện, thành phố kịp thời bố trí vốn hoặc ứng vốn cho công tác giải phóng mặt bằng để bồi thường về đất đai, tài sản cho các đối tượng bị ảnh hưởng; đồng thời, có vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu khai thác quỹ đất.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong quá trình đề xuất lập, thực hiện và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo tính khả thi của quy hoạch; phối hợp tốt trong kiểm tra, giám sát chất lượng kết cấu hạ tầng của chủ đầu tư các dự án triển khai trên địa bàn.

Phê duyệt chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội 2.300 tỷ đồng tại Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Theo quyết định này, Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty CP Đầu tư Phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang là nhà đầu tư đáp ứng các tiêu chí lựa chọn của địa phương.

Ảnh minh họa

Vào tháng 4, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang công bố danh mục dự án lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Dự án được triển khai trên lô đất CT1, CT2 thuộc Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Phía Bắc giáp tuyến đường quy hoạch N10-N5 đi thị trấn Nếnh, phía Nam giáp tuyến đường N4-N9, phía Đông giáp tuyến đường hiện trạng N9-N10 của khu đô thị mới thị trấn Nếnh. Tổng chi phí thực hiện dự án chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng là hơn 2.298 tỷ đồng.

Dự án phát triển trên quy mô hơn 3,2 ha, bao gồm các hạng mục như: nhà ở xã hội cao tầng; sân, đường, cây xanh, cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật... Trong đó, công trình nhà ở xã hội là những toà chung cư cao 20 tầng, tổng diện tích hơn 1,2 ha; cung cấp ra thị trường căn hộ để ở diện tích 30 - 70 m2.

Sau khi hoàn thành, dự án giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho 12.000 công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp và khu vực lân cận. Dự án dự kiến được đưa vào khai thác, kinh doanh từ quý IV/2023.

Thu Uyên