Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong hơn nửa đầu năm 2021, châu Âu là thị trường nhập khẩu lớn nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, chiếm 60% tổng xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam đi các thị trường quốc tế.
Cụ thể, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang châu Âu trong nửa đầu năm nay đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như quý I năm nay, xuất khẩu mặt hàng này chỉ tăng trưởng 11% thì sang quý II năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang châu Âu đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang thị trường này liên tục tăng trưởng 2 con số.

Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang thị trường châu Âu đang tăng mạnh. (Ảnh TTXVN)
Trong các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam xuất khẩu, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất, gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Trong đó, các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi châu Âu nhiều nhất.
Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam lớn nhất châu Âu, chiếm lần lượt 21%, 17% và 12%. Giá trị lần lượt đạt 13 triệu USD, 10 triệu USD và 7 triệu USD, tăng từ 19 - 76% so với cùng kỳ năm 2020.
Giá trung bình xuất khẩu ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 100/120 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy đạt trong khoảng 1,30 - 1,43 USD/kg; ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 120/150 sang Italy có giá trung bình 1,37 USD/kg; ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 40/60 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha có giá 1,53 - 1,96 USD/kg.
Theo VASEP, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang châu Âu trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch bệnh và giá cả phù hợp. Do đó, các công ty, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đang tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước để tăng tốc xuất khẩu trong những tháng cuối năm.