Nông nghiệp sạch

Sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ theo kinh nghiệm của Đan Mạch

Thứ bảy, 26/11/2022 | 10:53 GMT+7
Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ” nhằm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về sản phẩm hữu cơ với đối tác Việt Nam.

Những năm gần đây, vấn đề sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm từ Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt khi ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm đang "chuyển mình" trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực chuyển đổi theo hướng xanh và bền vững. Hơn nữa, áp lực từ thị trường trong nước và quốc tế; nhận thức của người tiêu dùng đối với sản phẩm hữu cơ càng nâng cao cũng khiến việc chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ càng quan trọng hơn.

Là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, Đan Mạch cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật hữu cơ vào năm 1987 và ban hành nhãn hữu cơ quốc gia vào năm 1989. Đan Mạch đã tạo ra một hệ thống các điều kiện biến tư duy hữu cơ trở thành lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ, được tin tưởng và nổi tiếng với tiêu chuẩn cao về sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và tính bền vững.

Hội thảo “Sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ” là một phần trong hợp tác dài hạn giữa Đan Mạch và Việt Nam nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam về chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Hội thảo “Sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ”

Phát biểu tại sự kiện, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ, một trong những lý do làm nên thành công của Đan Mạch về sản phẩm hữu cơ là ưu tiên về mặt chính trị, cùng với sự hợp tác trên cơ sở tin tưởng, cam kết lâu dài giữa tất cả các bên trong chuỗi giá trị. Với kinh nghiệm đó, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức hội thảo để tạo điều kiện cho các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp Đan Mạch gặp gỡ đối tác Việt Nam, từ đó xúc tiến trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ, hỗ trợ nhau cùng phát triển bền vững.

Hội thảo có sự tham gia chia sẻ, trình bày từ các diễn giả là đại diện các cơ quan hoạt động về nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam và Đan Mạch, điển hình như: Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Food Nation Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch…

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, Việt Nam đã triển khai nền nông nghiệp hữu cơ suốt thời gian qua. Việt Nam có khá nhiều thuận lợi trong phát triển nông nghiệp hữu cơ khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn được hoàn thiện và bổ sung đầy đủ; có hơn 90% các địa phương trên cả nước quan tâm và chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích sản xuất hữu cơ; số lượng các mô hình sản xuất và liên kết sản xuất, tiêu thụ theo quy trình canh tác hữu cơ tại các địa phương ngày càng nhiều. Đặc biệt, nhận thức và sự quan tâm của xã hội, người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng được nâng lên.

Việc hợp tác với Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam. Các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao, đặc biệt có hướng tới sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ.

Ông Teddy Hviid, đại diện Công ty Let’s Eco ApS (Đan Mạch) kiêm CEO Công ty TNHH D1888 Việt Nam cho biết: Let’s Eco ApS có 100% sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn Đan Mạch, đặc biệt, trong một số trường hợp, các hướng dẫn và điều kiện còn khắt khe hơn quy định của Liên minh châu Âu. Do đó, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ để chia sẻ với những người tham dự Việt Nam. Vì vậy, qua sự kiện này, chúng tôi mong rằng có thể khuyến khích các đối tác Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng ủng hộ và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, vì sức khỏe của bản thân và môi trường sống bền vững.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến, đề xuất cũng được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phát triển và hình thành các tiêu chuẩn và quy định pháp lý về sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Thanh Tâm