Nông nghiệp sạch

Xuất khẩu thành công bưởi đỏ Tân Lạc sang thị trường Vương quốc Anh

Thứ sáu, 25/11/2022 | 12:22 GMT+7
UBND huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức xuất khẩu 5.400 quả bưởi đỏ Tân Lạc sang thị trường Vương quốc Anh.

Tại Lễ xuất hàng chuyến bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên sang Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ nhấn mạnh, đây là lô bưởi đỏ đầu tiên thanh công xuất khẩu sang thị trường khó tính với nhiều quy chuẩn khắt khe như Vương quốc Anh. Thành quả này có được là nhờ sự nỗ lực của ngành nông nghiệp tỉnh, cùng các hợp tác xã và người dân địa phương huyện Tân Lạc.

Lễ xuất khẩu lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên sang Vương quốc Anh

Hoạt động xuất khẩu thành công trên sẽ là động lực khích lệ để nông dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục có những chuyến hàng tiếp theo đối với các mặt hàng nông sản khác của tỉnh, đưa xuất khẩu trở thành một trong những kênh tiêu thụ quan trọng đối với hoạt động tiêu thụ nông sản.

Theo lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, thời gian qua, huyện Tân Lạc đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để kiểm tra, đánh giá vùng trồng, đề nghị cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu cho 6 vùng trồng bưởi với tổng diện tích 153ha; hỗ trợ liên kết ký thỏa thuận hợp tác về phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ Hòa Bình trên địa bàn huyện, giữa Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ FUSA với các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cây bưởi của huyện. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 2 sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài là mía và bưởi đỏ Tân Lạc.

Ông Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, bên cạnh việc phát triển, mở rộng diện tích, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác bưởi đỏ của người dân ngày được nâng cao, phát triển theo hướng bền vững. Người dân đã nhận thức rõ vai trò của việc sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để giảm thiểu sự phụ thuộc vào phân bón hóa học, bảo đảm đúng quy chuẩn quy định về kiểm dịch thực vật, tất cả các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc, đáp ứng sẵn sàng để bưởi đỏ Tân Lạc xuất khẩu qua thị trường thế giới.

Với những tiến bộ trong họat động sản xuất nông nghiệp thời gian qua, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã được thị trường Vương quốc Anh kiểm nghiệm và cho phép xuất khẩu. Đây là tín hiệu đáng mừng, mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm khác trên địa bàn huyện và toàn tỉnh Hòa Bình.

Huyền Dung