Nông nghiệp sạch

Triển khai đề án Bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản

Thứ năm, 24/11/2022 | 17:04 GMT+7
Ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị bàn giải pháp triển khai đề án Bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 - 2030.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, ngành thủy sản Việt Nam đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại giá trị xuất khẩu đứng thứ 3 trong các ngành kinh tế của đất nước và được xác định là 1 trong 5 ngành kinh tế biển then chốt trong Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030.

Tuy nhiên, dù có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng quá trình phát triển của ngành vẫn đang phải đối mặt với không ít vấn đề môi trường như: biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng gia tăng, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp triển khai đề án Bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 - 2030

Mặt khác, theo ước tính, lượng chất thải rắn từ hoạt động nuôi tôm là khoảng 123 tấn/vụ/ha, nước thải hơn 5.000m3, lượng chất thải rắn từ hoạt động nuôi cá tra tạo ra khoảng trên 33 tấn bùn (bao gồm cả bùn và nước). Tổng lượng rác thải nhựa phát sinh do tàu khai thác thủy sản có chiều dài từ 6m trở lên của cả nước vào khoảng trên 64.100 tấn/năm, trong đó lượng rác nhựa thất thoát ra biển khoảng trên 3.800 tấn/năm (chiếm 5,6%).

Lượng chất thải thất thoát ra biển chủ yếu từ nguồn sinh hoạt (chiếm 60%, khoảng 2.288 tấn/năm) và một phần từ ngư lưới cụ bị mất thụ động trong quá trình khai thác (chiếm 31%, khoảng 1.182 tấn/năm). Theo kết quả thống kê hoạt động vận chuyển trên biển, tàu thuyền đánh bắt cá thải ra lượng nước thải từ vệ sinh tàu, thuyền đánh bắt cá khoảng 535.000 m3/năm (khoảng 1.465 m3/ngày).

Những năm qua, tuy có những chuyển biến tích cực, việc áp dụng các biện pháp quản lý chất lượng môi trường, tiêu chuẩn môi trường Việt Nam, quy chuẩn môi trường Việt Nam, các công cụ kinh tế còn nhiều vướng mắc, khó áp dụng trong thực tiễn và không theo kịp tốc độ phát triển nhanh của sản xuất. Các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong chuỗi giá trị thủy sản mới trong giai đoạn phát triển ban đầu, chưa trở thành động lực để tạo sức mạnh phát triển bền vững toàn chuỗi… Trong khi đó, quá trình phát triển ngành thủy sản, từ hoạt động khai thác, nuôi trồng và công nghiệp chế biến thay đổi rất nhiều. Một số chất thải, rác thải nhựa… tại các cảng cá, tàu cá hoạt động trên biển và hoạt động một số cảng cá chưa có biện pháp xử lý, thu gom đúng quy định.

Theo đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm là xu hướng tất yếu của quá trình hội nhập và đề án Bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là rất cần thiết phải triển khai.

Đề án có nhiều nội dung, giải pháp hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng môi trường trong ngành thủy sản, bảo vệ sức khỏe người dân. Cụ thể, các mô hình, công nghệ hiện đại được triển khai trong quá trình sản xuất thân thiện với môi trường trong tái chế, xử lý chất thải; các hoạt động quan trắc, cảnh báo, dự báo về chất lượng môi trường được nâng cao, cung cấp thông tin về môi trường phục vụ tốt cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do đó, đề án cần được tổ chức triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước nhằm phát triển ngành thủy sản bền vững.

Mỹ Dung