Nông nghiệp sạch

Sớm triển khai xây dựng Trung tâm Thủy sản TPHCM

Thứ hai, 30/9/2024 | 10:24 GMT+7
Trung tâm Thủy sản TPHCM sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động thủy sản, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản của thành phố và cả khu vực phía Nam.

Theo thông tin tại hội thảo “Trung tâm Thủy sản TPHCM, vai trò thúc đẩy phát triển chuỗi sản xuất thủy sản bền vững vùng Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM tổ chức mới đây, TPHCM là cửa ngõ xuất khẩu hàng hóa ra quốc tế thông qua hệ thống cảng biển và sân bay, đồng thời là điểm tập kết, phân phối sản phẩm thủy sản từ các vùng nuôi lớn của ĐBSCL, nơi chiếm hơn 70% sản lượng thủy sản của cả nước.

Thành phố cũng là đầu mối nhập khẩu nguyên liệu thủy sản khai thác từ nước ngoài cho chế biến xuất khẩu với 4/8 cảng biển được chỉ định thực hiện nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) cũng là nơi tiếp nhận khoảng 1.200 tấn thủy sản tươi sống và 5 tấn thủy sản khô mỗi đêm, chiếm 70 - 75% nhu cầu thủy sản của thành phố, sau đó phân phối qua hệ thống siêu thị và chợ truyền thống.

Tuy là đầu mối quan trọng về logistics, chế biến, xuất khẩu thủy sản nhưng đến nay, TPHCM vẫn chưa hình thành một trung tâm phục vụ riêng biệt cho sự phát triển ngành thủy sản, đặc biệt là lĩnh vực chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá. Do đó, để phát triển ngành logistics thủy sản tại TPHCM một cách hiệu quả, bền vững, cần có biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình chuẩn bị, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Phối cảnh Trung tâm Thủy sản TPHCM

Ông Trần Hoài Giang, Phân viện trưởng Phân viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản phía Nam cho biết, một trong những giải pháp quan trọng hiện nay là đẩy nhanh tiến độ lập dự án xây dựng Trung tâm Thủy sản TPHCM. Trung tâm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động từ thu gom, bảo quản, chế biến đến vận chuyển, phân phối thủy sản. Khi Trung tâm được triển khai, TPHCM sẽ có một hệ thống logistics hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp không chỉ trên địa bàn thành phố mà còn ở vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản của thành phố và khu vực phía Nam.

Theo ông Trần Hoài Giang, việc rà soát và điều chỉnh quy hoạch của Trung tâm Thủy sản thành phố là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tính khả thi và sự đồng bộ với các chính sách và quy hoạch mới, đặc biệt là quyết định số 582/QĐTTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thởi kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự án Trung tâm Thủy sản TPHCM đặt tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Dự án có quy mô 100ha, gồm trung tâm thương mại – dịch vụ hậu cần nghề cá với công nghệ tiên tiến hiện đại; khu hạ tầng thu hút đầu tư chế biến thủy sản xuất khẩu sử dụng công nghệ chế biến sạch, trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại, hệ thống kho lưu trữ riêng trong từng nhà máy và dành riêng cho khách hàng gửi tạm chờ xuất khẩu. Trung tâm còn có hệ thống cảng – chợ cá đạt chuẩn, tiếp nhận thủy hải sản từ tàu đánh bắt, cơ sở nuôi trồng các nơi vận chuyển về chủ yếu bằng đường thủy…

Vị trí của trung tâm thuận lợi cho doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp cận, vận chuyển nguyên liệu từ vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL, nguyên liệu nhập khẩu cũng như vận chuyển hàng hóa đến tất cả các cảng biển, cảng hàng không trong khu vực thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, các trung tâm logistics hiện hữu và trong quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng logistics, giao thông, cảng biển, hàng không của vùng Đông Nam Bộ và TPHCM.

Gia Bách (T/H)