Năng lượng gió

Thêm 14 dự án điện gió được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Gia Lai

Thứ tư, 22/7/2020 | 09:00 GMT+7
Theo Công văn số 2206/VP-CNXD do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã ký, thêm 14 dự án điện gió được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Sau khi nhận được Công văn số 795/TTg-CN ngày 25/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung danh mục các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương công bố thông tin danh mục các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh, tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đúng quy trình, quy định pháp luật hiện hành.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Ngô Ngọc Sinh mới đây đã ký Công văn số 2206/VP-CNXD về danh mục các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh.

Các Sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải của tỉnh Gia Lai cùng UBND các huyện, thị xã: An Khê, Kông Chro, Chư Pưh, Chư Prông, Ia Grai, Đăk Đoa phối hợp quản lý chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng; kịp thời giải quyết tối đa theo quy định của pháp luật đối với các dự án điện gió đã được đưa vào quy hoạch, đang triển khai thực hiện để hỗ trợ đẩy nhanh hồ sơ thủ tục liên quan đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng và những nội dung khác có liên quan đảm bảo các dự án điện gió sớm được hoàn thành, đưa vào vận hành, bổ sung nguồn cung ứng điện cho đất nước.

Ảnh minh họa

Gia Lai được đánh giá có tiềm năng phát triển năng lượng gió nhưng hiện tại số liệu về tiềm năng khai thác năng lượng gió chưa được lượng hóa đầy đủ bởi còn thiếu điều tra và đo đạc. Tuy nhiên, qua khảo sát đo gió sơ bộ tại một số vị trí và dữ liệu được thu thập, lưu trữ tại trang web https://globalwindatlas.info/, Gia Lai có 4 khu vực tiềm năng phát triển các dự án điện gió với quy mô công suất có thể đạt khoảng 11.950 MW. Trong đó:

Khu vực phía Đông tỉnh gồm các huyện: Mang Yang, Đăk Pơ, Kông Chro, K’Bang và thị xã An Khê tiềm năng khoảng 3.800 MW.

Khu vực phía Đông Nam tỉnh gồm các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa tiềm năng khoảng 1.300 MW.

Khu vực phía Tây tỉnh gồm các huyện: Chư Prông, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pư và Đăk Đoa) tiềm năng khoảng 6.350 MW.

Khu vực thành phố Pleiku có tiềm năng khoảng 500 MW.

Nhã Quyên