Thông qua Chương trình nghị sự về nước của Liên Hợp Quốc

Thứ hai, 27/3/2023 | 11:21 GMT+7
Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc đã khép lại bằng việc thông qua Chương trình nghị sự về nước.

Chương trình nghị sự về nước (còn gọi là Chương trình hành động vì nước) đặt ra một loạt các cam kết thay đổi tình hình về nước hiện tại theo định hướng hành động, từ việc đưa ra lựa chọn thực phẩm thông minh hơn đến đánh giá lại nước như một động lực kinh tế mạnh mẽ và là một phần của di sản văn hóa của thế giới. Việc thông qua Chương trình nghị sự về nước là một kế hoạch hành động “cột mốc” với gần 700 cam kết nhằm bảo vệ lợi ích chung toàn cầu quý giá nhất của nhân loại.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Hội nghị Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc đã tạo nên một tầm nhìn đầy tham vọng. Đóng góp của mọi người cho hành động và chuyển đổi sẽ góp phần tạo nên một tương lai bền vững, công bằng, toàn diện về an ninh nước.

Hội nghị năm 2023 đã chứng minh một sự thật là: “Với vai trò là tài sản chung toàn cầu quý giá nhất của nhân loại, nước đoàn kết tất cả chúng ta và góp phần giải quyết một loạt thách thức toàn cầu”. Cụ thể, từ việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật đến chống lại đói nghèo, tài nguyên nước cũng được đề cao trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào thời điểm thế giới đang đương đầu ứng phó với biến đổi khí hậu, khan hiếm nước và ô nhiễm.

Hội nghị Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc đã khép lại bằng việc thông qua Chương trình nghị sự về nước

Thông qua sự kiện, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thúc đẩy việc đưa ra một lộ trình mới dựa trên cơ sở khoa học để đưa Chương trình hành động vì nước vào cuộc sống. Theo đó, cần thực hiện các hành động hướng tới tương lai như phát triển các hệ thống lương thực thay thế mới để giảm việc sử dụng nước không bền vững trong nông nghiệp; khởi động một hệ thống thông tin toàn cầu mới nhằm hướng dẫn các kế hoạch và ưu tiên để thực hiện các SDG; sớm bổ nhiệm một đặc phái viên về nước trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về các SDG (tháng 9/2023).

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Li Junhua cho biết, các cam kết trong Chương trình hành động vì nước bao gồm nhiều hành động, từ xây dựng năng lực đến dữ liệu và hệ thống giám sát; cải thiện khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Nền tảng trực tuyến lưu trữ thông tin về Chương trình nghị sự về nước vẫn mở cho tất cả mọi người để nhận các sáng kiến về bảo vệ và phát triển nguồn nước an toàn.

Hội nghị Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc cho thấy quyết tâm chung của cộng đồng quốc tế nhằm khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên quý báu này cho thế giới hôm nay và các thế hệ mai sau.

Ông Csaba Korosi, Đại sứ Hungary, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 chia sẻ, kết quả của sự kiện không phải là một tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý nhưng nó sẽ góp phần mở ra một trang sử mới. Ở đó, chúng ta đã tái cam kết thực hiện quyền con người về nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. Ông Csaba Korosi lưu ý, khu vực tư nhân là trung tâm của sự chuyển đổi và là “chìa khóa thành công”, do đó phương diện này phải là một phần của các quan hệ đối tác và giải pháp toàn diện hơn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cam kết Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ từng bước khi các quốc gia thành viên hành động trong suốt Thập kỷ hành động vì nước. Ông António Guterres nhấn mạnh: Không có nước thì không thể có sự phát triển bền vững. Vì vậy, hãy tái cam kết vì tương lai chung của chúng ta; tthực hiện các bước tiếp theo trong hành trình hướng tới một tương lai an toàn về nước cho tất cả mọi người.

Kim Bảo (T/H)