Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm để hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ nhật, 23/6/2024 | 16:28 GMT+7
Ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Theo báo cáo về dự án, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho toàn bộ 1.177/1.177 vị trí móng cột; về hành lang tuyến đã bàn giao 513/513 (100%) khoảng néo. Về công tác cung cấp cột thép, đến nay đã bàn giao 1.020/1.177 vị trí cột, đạt 87%. Đang bàn giao 157 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024. Tổng khối lượng các cột tương ứng 139 nghìn tấn thép.

Các vật tư thiết bị khác của các dự án đã cơ bản hoàn thành bàn giao. Một số cách điện, phụ kiện còn lại của dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đang được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban quản lý dự án đôn đốc nhà thầu khẩn trương vận chuyển, bàn giao đến công trường trước ngày 25/6/2024 để triển khai lắp đặt đồng bộ.

Thủ tướng động viên lực lượng thi công dự án

Thủ tướng đánh giá cao tiến độ của dự án 500kV mạch 3, tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các địa phương và các lực lượng tham gia dự án, "lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng container để đưa thiết bị về nước".

Thủ tướng trân trọng biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Theo Thủ tướng, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt.

Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm; trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết… Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Các Bộ ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có vướng mắc liên quan tới rừng.

Thủ tướng cũng biểu dương các cơ quan báo chí đã tích cực tham gia, “tạo động lực, truyền cảm hứng” thúc đẩy triển khai dự án và đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tập trung truyền thông về những kinh nghiệm hay, bài học quý trong triển khai dự án này.

Nhã Quyên (t/h)