Thực hiện dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực

Thứ ba, 6/6/2023 | 10:22 GMT+7
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã vừa tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về tiến độ thực hiện dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – tiểu dự án thành phố Yên Bái.

Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - tiểu dự án thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có tổng mức đầu tư 63,27 triệu USD (tương đương trên 1.423 tỷ đồng). Trong đó: vốn vay WB là 39,46 triệu USD, vốn đối ứng trong nước bằng nguồn ngân sách Nhà nước là 23,81 triệu USD. Dự án được triển khai từ năm 2019 đến ngày 30/6/2025.

Về quy mô đầu tư, dự án gồm 2 hợp phần là: giải pháp kết cấu, cải tạo, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị và giải pháp phi kết cấu - hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư.

Đến nay, dự án đang triển khai thi công 7/7 gói thầu xây lắp sử dụng vốn WB với tổng giá trị khối lượng thực hiện đạt 21,4% tổng giá trị khối lượng đã trao thầu. Giá trị giải ngân đạt 30,6% tổng vốn của dự án. Khối lượng giải phóng mặt bằng đạt gần 46% (341/473 hộ).

Thực hiện dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực tại Yên Bái

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác WB đánh giá cao nỗ lực của các ban, ngành tỉnh Yên Bái trong thực hiện dự án đồng thời khẳng định, Yên Bái là địa phương có tiến độ triển khai tốt nhất trong 4 tỉnh được hưởng lợi từ dự án.

Tuy nhiên, đoàn công tác cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại: tiến độ thi công không đồng đều, tiến độ giải ngân còn chậm do một số gói thầu vẫn đang còn vướng mắc do giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị tỉnh Yên Bái cần bố trí đủ vốn đối ứng để phục vụ cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng; quan tâm đến vấn đề an toàn xã hội, an toàn môi trường trong quá trình thực hiện dự án…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước khẳng định tỉnh Yên Bái sẽ tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ thi công cũng như hoàn thiện các khu tái định cư. Dự kiến đến tháng 7/2023 sẽ cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, bố trí khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đồng thời tỉnh cam kết không để thiếu vốn đối ứng, làm ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Thế Phước cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái tăng cường giám sát đối với người lao động, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra tại dự án; đảm bảo an toàn cho công nhân trong mùa mưa lũ, trong khi thi công tại các con suối; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu vực dân cư trong vùng dự án…

Thanh Trúc (t/h)