Thành phố Huế tiếp nhận xe tải điện chuyên dùng thu gom rác

Thứ năm, 18/5/2023 | 10:12 GMT+7
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa bàn giao 6 chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho UBND thành phố Huế (Thừa Thiên Huế). Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam.

Dự án xe điện 4 bánh chuyên dùng thu gom rác trên địa bàn thành phố Huế do UNDP viện trợ, với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản. Đây là một phần trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UNDP thông qua việc triển khai sáng kiến giao thông xanh bằng các hoạt động thúc đẩy giao thông điện tại thành phố Huế.

Dịp này, UNDP cung cấp 6 xe tải điện 4 bánh chuyên dùng cho UBND thành phố Huế để vận hành, thu gom rác thải trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật khẳng định, việc thí điểm thay một số phương tiện thu gom thủ công, xe tải động cơ đốt trong bằng xe điện 4 bánh chuyên dùng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu, định hướng và mong muốn của thành phố Huế nói riêng cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung trong việc phát triển hệ thống giao thông công cộng theo hướng giao thông xanh.

Dự án sẽ góp phần triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố Huế. Qua đó, hình ảnh của thành phố Huế với các danh hiệu: “Thành phố bền vững môi trường Asean”; “Thành phố Xanh quốc gia” và đô thị Huế “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” sẽ tiếp tục được phát huy trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, cải thiện điều kiện sống, làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam, ông Võ Lê Nhật nhấn mạnh.

Thành phố Huế tiếp nhận xe tải điện chuyên dùng thu gom rác. (Ảnh: UNDP)

Tại buổi lễ bàn giao, ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bày tỏ đánh giá cao đối với sự hợp tác và lãnh đạo của tỉnh Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực giao thông xanh và “những nỗ lực to lớn để đẩy nhanh việc thí điểm 6 xe tải điện tử thu gom rác thải, cung cấp khoản vay ưu đãi để khuyến khích người dân mua xe điện và 185 xe điện đã được mua trong thời gian cho vay đầu tiên và xây dựng phương thức quản lý phát triển hệ thống chia sẻ xe đạp/xe đạp điện tại thành phố Huế”.

Việc thúc đẩy các phương tiện giao thông mới và sạch hơn có thể mang lại lợi ích bền vững theo nhiều cách và các sáng kiến thí điểm về giải pháp cho phương tiện giao thông điện sẽ có thể đưa ra một bức tranh rõ ràng về những lợi ích này đồng thời giúp tăng thêm sự ủng hộ của xã hội, xác định các rào cản hiện có và rút ra bài học kinh nghiệm và bằng chứng cho việc xây dựng chính sách và nhân rộng, ông Patrick Haverman nói thêm.

Nhã Quyên