Công trình xanh

Tòa nhà văn phòng Daikin áp dụng giải pháp công trình xanh

Thứ hai, 24/6/2019 | 09:34 GMT+7
Cty CP Điều hòa Daikin Việt Nam vừa tổ chức lễ động thổ dự án trụ sở văn phòng tại số 10 Công Trường Quốc tế, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình tham gia hợp phần trình diễn áp dụng giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng, hình mẫu về công trình xanh.

Công trình Daikin Việt Nam là một trong những công trình tham gia hợp phần trình diễn áp dụng giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng, thuộc khuôn khổ Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (dự án EECB) do Bộ Xây dựng triển khai thực hiện, với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, thông qua Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (GEF/UNDP).

Công trình có quy mô 12 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, được xây dựng để trở thành trụ sở làm việc chính của văn phòng Cty CP Daikin Việt Nam, đồng thời cũng là trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại của Cty (gồm điều hòa không khí, bơm nhiệt…), đào tạo, hướng dẫn lắp đặt trang thiết bị điều hòa không khí và tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo.

Cùng với việc áp dụng các giải pháp tối ưu trong quy hoạch, lựa chọn vật liệu, thiết bị cơ điện, sử dụng tiết kiệm nước… công trình sẽ hạn chế chất thải, sử dụng hiệu quả nguồn nước, giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Công trình sẽ trở thành hình mẫu tòa nhà về tiết kiệm năng lượng, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính và thực hiện các trách nhiệm xã hội của Daikin trong bảo vệ môi trường.

Tòa nhà văn phòng Daikin tại Việt Nam sẽ là công trình xanh tiêu biểu. (Ảnh báo Xây dựng)

Bà Lý Thị Phương Trang - Tổng Giám đốc Daikin Việt Nam cho biết: Dự án trụ sở văn phòng của Cty CP Điều hòa Daikin Việt Nam được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường, đảm bảo tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng. Dự án là một trong những nỗ lực của Daikin để đóng góp chung vào việc phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường và bền vững.

 Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), Phó Giám đốc Dự án EECB cho rằng, nếu các công trình được quan tâm ngay từ đầu các giải pháp quy hoạch, thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng, được chứng nhận theo tiêu chuẩn công trình xanh thì sẽ đảm bảo quá trình hoạt động của công trình có hiệu suất năng lượng cao, giảm thiểu được các chi phí hoạt động, cũng như đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải chung mà Bộ Xây dựng và Chính phủ đang đặt ra.

Để đạt được điều đó, vai trò của các nhà đầu tư phát triển dự án, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, các nhà sản xuất, cung ứng các sản phẩm vật liệu xây dựng, thiết bị cơ điện sử dụng trong công trình hết sức quan trọng.

Tòa nhà văn phòng Daikin Việt Nam dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2021. Đây sẽ trở thành toà nhà văn phòng đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn Daikin và là một trong những tòa nhà đầu tiên của Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á có thể đạt cùng lúc các tiêu chuẩn của quốc tế về toà nhà xanh là LEED V4, Lotus Platinum và tiêu chuẩn về điều kiện tiện nghi, sức khỏe văn phòng làm việc WELL (Hoa Kỳ).

Toà nhà được kỳ vọng sẽ là một trong những công trình xanh tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh và Việt Nam, là dấu ấn của dự án EECB trong việc phát triển các công trình xanh, sử dụng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Hà Giang (t/h)