Công trình xanh

Trường học đầu tiên của Hà Nội được hỗ trợ công trình điện mặt trời

Thứ ba, 9/6/2020 | 10:43 GMT+7
Sáng 8/6, Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức khởi động chương trình “Trường học công dân xanh” và tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà.

Học sinh tham gia thi vẽ tranh chủ đề về môi trường tại sự kiện

Theo ông Lê Đức Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, cùng với việc triển khai chương trình “Trường học công dân xanh”, Trường THCS Nguyễn Trãi cũng là trường học đầu tiên trên địa bàn quận sử dụng máy đo chất lượng không khí để định hướng các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Cùng với đó, việc nhà trường được tài trợ, tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh cũng như tác động tốt tới môi trường.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi hào hứng tham gia trình bày các ý tưởng về “Trường học công dân xanh”.

“Trường học công dân xanh” sẽ giúp nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, dần hình thành trong các em ý thức về nếp sống xanh.

Từ trên ghế nhà trường, các em đã có cơ hội học tập, trải nghiệm, tìm tòi và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo trong sử dụng năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường” - cô Lê Hoàn Châu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết.

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh, đơn vị khởi xướng “Trường học công dân xanh”, chương trình bắt đầu được thực hiện từ năm 2018. Đến nay đã có 12 trường tham gia, chủ yếu tại Hà Nội, hai tỉnh Lào Cai và Cà Mau.

Thông qua câu lạc bộ Sao xanh được thành lập tại mỗi trường, các học sinh sẽ được hướng dẫn kỹ năng, kiến thức về bảo vệ môi trường. Các em tự tổ chức những hoạt động tại trường mình cũng như tham gia các chương trình giao lưu, kết nối giữa các câu lạc bộ.

Cũng theo bà Khanh, Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh sẽ tiếp tục kết nối các nguồn lực để mỗi trường được tài trợ một giải pháp sử dụng năng lượng bền vững. Tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Liên minh châu u (EU), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách khoa đã hỗ trợ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà. c

Theo Lao động