Công trình xanh

Trường học xanh - xu hướng mới tại Việt Nam

Thứ hai, 8/7/2019 | 15:40 GMT+7
Nhiều chuyên gia cho rằng, trường học xanh đang trở thành xu hướng phát triển bền vững cho giáo dục đồng thời là xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay.

Mới đây, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng nhận LOTUS hạng vàng – giai đoạn hoàn công cho Trường Mầm non và Tiểu học Genesis của Tập đoàn Capital House tại Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội – Đường Nguyễn Văn Huyên mới.

Chứng chỉ xanh LOTUS hạng vàng được VGBC trao cho các công trình cao cấp với sự kiểm định, đánh giá nghiêm ngặt. Trước đó, Genesis School cũng đã được VGBC trao chứng nhận LOTUS giai đoạn thiết kế. Genesis School là trường học xanh đầu tiên ở Việt Nam được chứng nhận LOTUS.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp

Genesis School chính thức nhận được chứng chỉ LOTUS hạng Vàng với các tính năng Xanh tiêu biểu: Giảm mức sử dụng năng lượng 60.9% nhờ hiệu quả của thiết kế lớp vỏ công trình, hệ thống điều hoà không khí và pin năng lượng mặt trời; Giảm mức sử dụng nước 47.9%; Thu nước mưa phục vụ nhu cầu nước tưới cảnh quan đáp ứng khoảng 11.45% tổng mức sử dụng nước của công trình; Lớp phủ thực vật chiếm 39.2% diện tích khu đất, trong đó có 835 m2 mái xanh; Sơn, lớp phủ và sàn chứa hàm lượng VOC thấp; 94% không gian sử dụng có tầm nhìn chất lượng tốt ra cảnh quan sân vườn bên ngoài công trình; Chương trình Đào tạo hướng đến thực hiện 8 trên 17 nhiệm vụ phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp vừa tổ chức khánh thành cơ sở mới tại Hòa Bình sau gần 3 năm thai nghén ý tưởng, triển khai thi công và hoàn thiện. Đây được cho là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hòa Bình theo đuổi triết lý giáo dục hạnh phúc, trên nền tảng của thuyết “trí thông minh đa dạng”, kết hợp chương trình đào tạo khoa học, hiện đại, tiếp cận chuẩn quốc tế đồng thời bám chắc vào các giá trị văn hóa dân tộc.

Trường được lấy cảm hứng từ trò chơi “Rồng rắn lên mây” và hoa văn trên chiếc khăn đội đầu của người con gái Mường. Thiết kế của trường bao gồm 3 tòa nhà nối tiếp nhau, 34 lớp học cùng hệ thống phòng thực hành, phòng năng khiếu, phòng học STEM, nhà hát, bể bơi 4 mùa, phòng tập Taekwondo, nhà ăn tự chọn phong cách Á-Âu, khu vận động trong nhà và ngoài trời, sân bóng đá mini, vườn thủy sinh… đảm bảo về công năng học tập, đào tạo và vui chơi.

Chia sẻ về cảm hứng thiết kế trường Dạ Hợp, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: “Tôi tin rằng một công trình mọc lên là một bông hoa của đất, phải hài hòa với không gian và nâng đỡ con người. Trường Dạ Hợp lấy cảm hứng từ chính nhịp điệu nhấp nhô của núi đồi Hòa Bình, cộng với bối cảnh văn hóa, con người nơi đây.

Bạn sẽ thấy cả trường học như mô phỏng lại chính quê hương nơi các em sống, như những cung đường đèo lên xuống uyển chuyển và liên tục thay đổi, không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Các bạn nhỏ mầm non và tiểu học là lứa tuổi vừa học vừa chơi, nên tôi thiết kế không gian ưu tiên cho sự vận động, chạy nhảy, bất cứ góc nào trẻ cũng có thể chơi, từ hành lang, lớp học tới sân trong, sân trước...

Dù thời tiết có thay đổi khác nhau, có mưa, có nắng, có gió, nhưng trẻ vẫn tự do vui đùa trong trường không lo lắng. Kiến trúc hạnh phúc là kiến trúc vì con người, tôi và nhà trường mong trường học là chốn an toàn, là mái nhà cho tuổi thơ các cháu.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, Chính phủ đã sớm có sự quan tâm tới phát triển xanh và trong những năm qua, ngày càng có nhiều sự quan tâm tới công trình xanh ở Việt Nam.

Trường học xanh Genesis

Theo phân tích của ông Đỗ Viết Chiến, với điều kiện và trong bối cảnh hiện nay, trường học xanh còn đang rất khiêm tốn, chưa hình thành một hệ thống rõ ràng để phát triển. Trong đó, các điều kiện về cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, quy phạm đến các khâu tư vấn thiết kế, lập quy hoạch các công trình đã được công nhận, khâu quản lý, vận hành sau khi công trình hoạt động… tại Việt Nam còn rất mới mẻ, chưa có những quy định cụ thể.

Tuy nhiên, ông Chiến khẳng định: “Trường học xanh, công trình xanh, đây là xu thế được coi là phương châm hành động của các nhà đầu tư trong thời gian tới. Đặc biệt, cần sự quyết đoán của chủ đầu tư trong việc nắm bắt thông tin, phải có sự sàng lọc cân nhắc… Nếu đầu tư xây dựng trường học xanh trong 1 quần thể khu đô thị thì khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua một căn hộ xanh, có chỗ học xanh…

Bởi lợi ích mà trường học xanh mang lại cho con em, cho cộng đồng dân cư đều hướng tới mục tiêu xanh của quốc gia. Lúc đó bài toán bỏ tiền nhiều hay ít không phải vấn đề lớn. Đối với chủ đầu tư dự án, nếu làm một trường học xanh thì rất khó khăn nhưng nếu làm toàn bộ hạ tầng là điều rất tốt và dễ dàng thu hồi vốn".

An Nhiên