Cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, thực phẩm cho cộng đồng dễ bị tổn thương

Thứ sáu, 1/9/2023 | 19:18 GMT+7
Mới đây, Diễn đàn tham vấn khu vực lần thứ 2 về dự án “Hợp tác 3 bên về phát triển bền vững tại hạ lưu sông Mekong dựa trên mối liên hệ nước - năng lượng - thực phẩm (WEF)” đã được tổ chức nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, năng lượng và thực phẩm của các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương.

Dự án WEF được khởi động từ tháng 9/2021 và có thời gian thực hiện 5 năm (2021 - 2025), với kinh phí 4 triệu USD do Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc tài trợ. Dự án tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, năng lượng và thực phẩm của các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương ở vùng hạ lưu sông Mekong, bao gồm các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Được biết, Văn phòng Liên Hợp Quốc về hợp tác Nam Nam (UNOSSC) chủ trì thực hiện dự án cùng với các đối tác khác bao gồm Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRCS), Viện Mekong (MI) và Viện Chính sách khoa học công nghệ (STEPI) của Hàn Quốc.

Quang cảnh diễn đàn

Giám đốc UNOSSC Dima Al-Khatib cho biết, thông qua dự án, UNOSSC mong muốn cung cấp năng lực và giải pháp khoa học, công nghệ và đổi mới phù hợp và tiết kiệm chi phí cho các cộng đồng được xác định để nâng cao sinh kế, đặc biệt là thông qua khả năng tiếp cận tốt hơn với nước sạch, năng lượng và thực phẩm. Ngoài ra, UNOSSC hy vọng những thí điểm này mang lại kết quả tốt để có thể nhân rộng mô hình sang các địa phương khác.

Bà Dima Al-Khatib chia sẻ, hiện tại UNOSSC đã phân tích thách thức phát triển ở tiểu vùng Mekong, bao gồm cả những nhu cầu cụ thể ở cấp cộng đồng, đồng thời tham khảo ý kiến chặt chẽ với Ủy ban sông Mekong quốc gia và các nhà lãnh đạo cộng đồng để xác định địa điểm thích hợp ở mỗi quốc gia có thể cải thiện sinh kế và phù hợp với những giải pháp kỹ thuật liên quan của Hàn Quốc.

Tại diễn đàn, các nhóm đại biểu Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam cùng chia sẻ, thảo luận về việc lựa chọn các địa điểm tại mỗi nước để thực hiện thí điểm dự án, về thách thức đặt ra và những giải pháp tiềm năng. Các đại biểu đề cập đến một số thách thức khác như tình trạng mực nước thay đổi ảnh hưởng đến nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, vấn đề tưới tiêu và tác động tới sản xuất lúa gạo, năng lượng…

Theo ông Santi Baran, phụ trách chiến lược và đối tác của MRC, một số thách thức chính mà các nước ở hạ lưu sông Mekong hiện đang phải đối mặt là thiếu nước sạch ở một số cộng đồng vùng sâu vùng xa, tình trạng xâm nhập mặn ảnh hưởng đến tiếp cận nước ngọt ở vùng đồng bằng, cùng vấn đề lũ lụt tại các làng ven sông.

Ông Santi Baran tin tưởng, dự án với công nghệ Hàn Quốc có thể giúp giải quyết một số thách thức như nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch, giám sát xử lý nước nhiễm mặn và thiết lập hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt...

Khánh An (T/H)