Sản phẩm, công nghệ

Trung Quốc: Chất xúc tác mới giúp chuyển carbon dioxide thành axit formic

Thứ hai, 20/12/2021 | 15:20 GMT+7
Để giảm CO2 trong khí quyển, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đã tạo ra một chất xúc tác mới giúp chuyển đổi carbon dioxide thành axit formic có độ tinh khiết cao. Đây là một công nghệ mới được kỳ vọng sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 một cách hiệu quả.

Axit formic là nhiên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp như hóa chất, dệt may và khai thác dầu khí.

Bên cạnh đó, dựa trên chất điện phân rắn, nhóm nghiên cứu còn chế tạo thành công một thiết bị điện phân có thể sản xuất nhiên liệu lỏng axit formic tinh khiết mà không cần phân tách, bằng cách sử dụng CO2 và nước, kết hợp với chất xúc tác đơn nguyên tử gốc đồng mới.

Thành tựu này hứa hẹn sẽ làm giảm đáng kể chi phí phân tách trong điện phân CO2 và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa chuyển đổi CO2 thành năng lượng xanh, điều này có ý nghĩa to lớn trong nỗ lực đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060 của Trung Quốc.

Trước đó, hầu hết nhu cầu năng lượng của thế giới hiện nay vẫn được đáp ứng bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, điều này góp phần gây hiệu ứng nhà kính thúc đẩy biến đổi khí hậu. Để giảm sự nóng lên toàn cầu, chúng ta phải tìm cách giảm CO2 trong khí quyển.

 

Mộc Mộc (Lược dịch)