Sản phẩm, công nghệ

Ứng dụng AI cảnh báo tự động vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Thứ ba, 23/3/2021 | 10:49 GMT+7
Truyền tải điện Hà Nội, đơn vị thuộc Công ty truyền tải điện 1 (PTC1) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã thử nghiệm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên hệ thống camera giám sát đường dây truyền tải điện.

Hệ thống camera giám sát hành lang đường dây được lắp đặt từ tháng 8/2020 tại các vị trí 32, 34, 36, 38 của đường dây 220kV Tây Hà Nội – Chèm. Các camera này có chức năng quan sát, truy xuất lịch sử khi cần, chưa có chức năng cảnh báo người dùng khi có những hoạt động gần đường dây có khả năng gây mất an toàn. Do đó, công nhân quản lý vận hành thường xuyên phải giám sát trên thiết bị hiển thị như máy tính, điện thoại để phát hiện các hoạt động gần đường dây, việc này gây mất thêm công sức và không thể giám sát hoàn toàn 24/24g, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn đặc biệt là ban đêm hoặc những thời điểm người quan sát phải thực hiện công việc khác.

Hình ảnh giám sát hành lang

Tháng 2/2021, Truyền tải điện Hà Nội phối hợp với Công ty CP Giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông MQ lắp đặt hệ thống AI cảnh báo tự động vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên trên đường dây 220kV Hà Đông - Chèm.

Hệ thống AI cảnh báo tự động được lắp đặt tích hợp trên các camera có sẵn để xử lý những video thu được trong quá trình giám sát, thu dữ liệu để phân tích, nhận diện yếu tố con người, phương tiện gần đường dây mà có nguy cơ gây sự cố để cảnh báo cho người quản lý vận hành biết, nhằm ngăn chặn kịp thời, đảm bảo an toàn cho đường dây. Khi có các phương tiện, thiết bị, vật thể vi phạm hành lang lưới điện, hệ thống sẽ tự động chụp ảnh, gửi hình ảnh và tin nhắn cảnh báo về hệ thống máy tính, gửi đến công nhân, cán bộ quản lý của đơn vị quản lý vận hành. Trên cơ sở phân tích ảnh và tin nhắn gửi đến, công nhân quản lý vận hành gần nhất sẽ kịp thời đến kiểm tra và xử lý hoặc liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công để cảnh báo kịp thời.

Bản đồ vị trí lắp đặt các camera giám sát

Tin nhắn gửi về điện thoại của công nhân quản lý vận hành đường dây

Việc lắp đặt hệ thống AI cảnh báo tự động vi phạm hành lang an toàn lưới truyền tải đã giúp kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn lưới điện cao áp, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí trong công tác quản lý vận hành lưới điện, đưa ra những giải pháp lâu dài hơn đối với những vị trí có nguy cơ mất an toàn.

Tùng Lâm