Nông nghiệp sạch

Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất khẩu theo hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới

Thứ tư, 23/6/2021 | 15:00 GMT+7
Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn GlobalGAP đã được sàn thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt (CHLB Đức).

Theo đó, đây là lần đầu tiên nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới trên nền tảng thương mại điện tử do Việt Nam phát triển và vận hành. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS), Bộ Công Thương đã phối hợp với sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) để từng bước phát triển ứng dụng thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam.

Để đảm bảo vận hành luồng hàng thương mại điện tử xuyên biên giới đối với mặt hàng nông sản tươi, sàn thương mại điện tử Vỏ Sò (được bảo trợ bởi Viettel Post) đã bắt tay vào việc xây dựng gian hàng quốc tế Vỏ Sò Global từ tháng 3/2021. Gian hàng quốc tế này là nơi để người tiêu dùng ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là kiều bào Việt Nam có thể tìm mua các sản phẩm nông sản chất lượng cao có xuất xứ từ Việt Nam. Vụ vải thiều tại Bắc Giang năm nay, ngoài việc phối hợp với Cục TMĐT&KTS đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ trong nước, sản phẩm được đưa lên gian hàng quốc tế Vỏ Sò Global đã giúp kiều bào Việt Nam, người tiêu dùng châu Âu được thưởng thức quả vải Việt Nam tươi ngon, đạt chuẩn xuất khẩu một cách thuận tiện và dễ dàng nhất thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

Lô vải thiều Bắc Giang xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới

Khi người tiêu dùng nước ngoài đặt hàng trên Vỏ Sò Global, sàn thương mại điện tử này sẽ thực hiện gom đơn, sau đó vải thiều sẽ được thu hoạch tại Việt Nam và vận chuyển bằng đường hàng không sang Đức, thông qua các đối tác vận tải của Viettel Post tại Đức để giao tới tận nhà người tiêu dùng châu Âu trong phạm vi nhất định. 

Được biết, người mua hàng sẽ nhận được những hộp vải tươi ngon, được bảo quản tốt sau khoảng từ 4 – 5 ngày đặt hàng. Quả vải Việt Nam đến tay người tiêu dùng Đức đều được đảm bảo là loại vải đạt chuẩn GlobalGAP của Lục Ngạn, Bắc Giang, đã được sơ chế loại bỏ quả sâu hỏng, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật và kiểm định chất lượng tại Việt Nam và tại châu Âu, được dán tem truy xuất nguồn gốc tới tận vườn trồng.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT&KTS đánh giá: “Nước ta đã xuất khẩu trái cây, nông sản sang thị trường các quốc gia châu Âu, châu Á ... rất nhiều, trong đó xuất khẩu qua thương mại điện tử B2C đều thông qua nền tảng thương mại điện tử quốc tế như Amazon. Sự kiện xuất khẩu thành công vải thiều Bắc Giang theo phương thức thương mại điện tử xuyên biên giới của Vỏ Sò Global là dấu mốc đặc biệt, có thể coi đây là một bước tiến đáng ghi nhận đối với ngành thương mại điện tử nước ta trong việc đưa các sản phẩm nông sản tươi chất lượng cao ra thị trường nước ngoài có nhiều tiêu chuẩn khắt khe như thị trường châu Âu”. 

Để thông luồng xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới, Bộ Công Thương giao Cục TMĐT&KTS chủ trì, phối hợp cùng sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, cùng các Bộ ngành liên quan hỗ trợ hoàn tất các thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục kiểm dịch và kiểm định chất lượng cho hàng hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của nước sở tại. Hiện các bên đang tiếp tục phối hợp để hoàn thiện quy trình cũng như nỗ lực mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng châu Âu khi thưởng thức trái vải thiều tươi ngon của Việt Nam.

Trước mắt nền tảng thương mại trên chỉ xây dựng tập trung vào thị trường châu Âu, Cục TMĐT&KTS hỗ trợ sàn thương mại điện tử Vỏ Sò phối hợp xây dựng 2 phiên bản: tiếng Việt và tiếng Anh để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của đông đảo bà con kiều bào Việt Nam ở châu Âu cũng như người tiêu dùng châu Âu có nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm đặc sản của Việt Nam. Hai phiên bản này hiện vẫn đang tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện các quy trình vận hành, tính năng như đặt hàng, thanh toán quốc tế, cập nhật trạng thái vận chuyển đơn hàng, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, thông tin nhà cung cấp...

Mộc Trà