Sức khỏe

Việt Nam nuôi cấy, phân lập thành công virus corona mới

Thứ sáu, 7/2/2020 | 14:47 GMT+7
Ngày 7/2, Bộ Y tế thông tin, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Theo đó, chủng virus corona mới (nCoV) đang hoành hành tại Vũ Hán, gây ra 31.481 ca mắc bệnh trên toàn thế giới (trong đó tại lục địa Trung Quốc: 31.161) đã được các nhà khoa học thuộc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nuôi cấy và phân lập thành công trong phòng thí nghiệm.

Việt Nam nuôi cấy, phân lập thành công virus corona mới

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này ghi nhận 12 bệnh nhân dương tính với nCoV tại Việt Nam gồm 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) và 5 người Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán; 3 người thân của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán; nữ lễ tân khách sạn tại TP Nha Trang, người đàn ông quốc tịch Mỹ đang ở tại TPHCM.

Theo dantri.vn