Sức khỏe

Suy dinh dưỡng ở trẻ em bắt nguồn từ nghèo đói

Thứ tư, 11/12/2019 | 16:15 GMT+7
Các nhóm dân tộc thiểu số tại Việt Nam chiếm đến 73% số hộ nghèo dù chỉ chiếm 14% tổng dân số.

Theo báo cáo Suy dinh dưỡng dai dẳng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam: Vấn đề và các giải pháp can thiệp được công bố ngày 10/12 của Ngân hàng Thế giới và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam đặc biệt phổ biến trong nhóm trẻ em dân tộc thiểu số, với tỷ lệ thấp còi ở mức cao nhất thế giới.

Trong 3 trẻ dân tộc thiểu số thì có 1 em thấp còi và trong 5 trẻ thì có 1 em nhẹ cân

Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời kể từ khi người mẹ bắt đầu mang thai cho đến khi trẻ tròn 2 tuổi là thời điểm vàng quyết định sự phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ của trẻ. Do vậy, nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất trong giai đoạn này, quá trình phát triển của trẻ sẽ gặp phải những tổn thương nghiêm trọng khó có thể khắc phục. 

Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ có 39% trẻ em dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 6 - 23 tháng tuổi có chế độ dinh dưỡng đầy đủ; 32,7% phụ nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi 15 - 49 đã đi khám thai và được bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như tư vấn về dinh dưỡng.

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em bắt nguồn từ nghèo đói. Các yếu tố văn hóa xã hội cũng góp phần dẫn đến tình trạng này. Kết hôn sớm và mang thai ở tuổi vị thành niên vẫn còn phổ biến ở phụ nữ dân tộc thiểu số, 23,9% phụ nữ bắt đầu sinh con trong độ tuổi từ 15 đến 19. Mặt khác, tâm lý e ngại trong quá trình thăm khám và chi phí cho các dịch vụ y tế dự phòng và khám chữa bệnh đã dẫn đến những trường hợp đáng tiếc cho thai nhi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Hai thập kỷ qua, vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em dân tộc thiểu số vẫn không được quan tâm, khoảng cách chênh lệch với trẻ em người Kinh ngày càng lớn. Trong giai đoạn tới, cần nỗ lực cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng với ưu tiên tập trung vào các tỉnh có tỉ lệ trẻ em còi cọc cao, nhằm tạo ra những thay đổi từ căn bản”.

Ông Ousmane Dione phát biểu tại lễ công bố báo cáo Suy dinh dưỡng dai dẳng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam: Vấn đề và các giải pháp can thiệp

Theo đó, cần thiết phải có chỉ đạo của chính phủ và cơ chế điều phối hiệu quả của các cơ quan liên quan để xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả hơn trong vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc miền núi. Đặc biệt, các tỉnh có tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng trầm trọng cần được ưu tiên phân bổ và tiếp nhận nguồn ngân sách công để thực hiện các can thiệp dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, những giải pháp đa ngành để khắc phục các nguyên nhân suy dinh dưỡng cũng được kể đến, bao gồm: tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện dành cho trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai và trẻ em; tăng khả năng tiếp cận dịch vụ nước sạch và vệ sinh môi trường; khuyến khích trẻ em gái là người dân tộc thiểu số tham gia và hoàn thành chương trình bậc trung học phổ thông; mở rộng chương trình trợ cấp tài chính cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo có phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển 1.000 ngày đầu đời.
 

Bảo An