Công nghệ Giao thông

Xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện liên kết 5 nước Đông Nam Á

Thứ ba, 18/6/2024 | 16:21 GMT+7
Mạng lưới trạm sạc xe điện xuyên Đông Nam Á đã chính thức vươn tới Việt Nam. Theo đó, tài xế có thể di chuyển liên tục 5.000km.

Trước đó, Công ty Charge+ có trụ sở tại Singapore đã công bố kế hoạch xây dựng 45 trạm sạc tốc độ cao kết nối Singapore với Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Chúng sẽ được đặt dọc theo đường cao tốc và trong các thành phố.

Hồi tháng 5 vừa qua, tờ Straits Times (Singapore) đưa tin, 18 trạm sạc đầu tiên do Charge+ sở hữu và vận hành sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2024. Dự kiến, các trạm sạc được đặt tại Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Phnom Penh, TPHCM và Hà Nội. 27 địa điểm còn lại thuộc sở hữu của Charge+ hoặc các đối tác dự kiến sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2025.

Người lái xe có thể sử dụng các trạm ở cả 5 quốc gia thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Charge+ để thanh toán cho dịch vụ. Ứng dụng có thể xử lý nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Ảnh minh họa

Mạng lưới trạm sạc có 4 nhánh chính. 700km đầu tiên bao gồm các trạm ở Singapore, Yong Peng, Ayer Keroh, Simpang Ampat, Bangi và Kuala Lumpur. Chặng thứ hai dài 1.500km nối Penang với Bangkok với các trạm ở Juru, Phuket, Thap Sakae và Bangkok. Tuyến Bangkok đến TPHCM là chặng thứ ba trải dài 1.100 km, có các trạm ở Pattaya, Rayong, Sihanoukville, Phnom Penh và TPHCM. Chặng cuối là tuyến cao tốc ở Việt Nam với các trạm tại Phan Thiết, Đà Nẵng và Hà Nội.

Với việc vươn tới Việt Nam, người điều khiển xe điện chạy pin (BEV) lúc này đã có thể di chuyển khoảng 5.000km qua 5 quốc gia ở Đông Nam Á.

Hải Long (t/h)