Nông nghiệp sạch

Hợp tác với Đan Mạch để giảm sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp

Thứ ba, 15/11/2022 | 14:37 GMT+7
Ngày 14/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Trung tâm quốc tế về giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh (ICARS) tại Đan Mạch để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Trung tâm ICARS trong triển khai những nội dung hai bên đã cam kết, nhất là sau khi bản ghi nhớ “Thiết lập đối tác về giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản” được ký kết năm 2019.

Thứ trưởng chia sẻ, từ bản ghi nhớ, các chuyên gia hai bên đã phối hợp xây dựng dự án về giảm sử dụng colistin trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã triển khai được khoảng 30% kế hoạch đề ra, dự kiến tốc độ triển khai dự án sẽ được đẩy nhanh và mạnh hơn nữa trong năm 2023.

Qua đây, các đơn vị quản lý và nghiên cứu của Việt Nam được tiếp cận với phương pháp mới từ các chuyên gia ICARS trong việc thu thập số liệu và khuyến nghị các đơn vị quản lý Nhà nước áp dụng kết quả nghiên cứu vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật gắn với thực tiễn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với Trung tâm ICARS tại Đan Mạch

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cảm ơn Trung tâm ICARS vì đã phối hợp xây dựng dự án “Giảm thiểu sử dụng kháng sinh và tìm hướng sử dụng hiệu quả vaccine trong nuôi trồng cá tra, cá rô phi”. Hiện Bộ đã giao Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 chủ trì, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y và các đơn vị liên quan ngoài Bộ phối hợp với Trung tâm ICARS thực hiện.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến còn ủng hộ các mục tiêu của ICARS là phấn đấu hướng tới một thế giới mà các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc không còn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và động vật, môi trường, an ninh lương thực toàn cầu và sự thịnh vượng kinh tế.

Nhân đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đưa ra 4 đề xuất với đại diện của ICARS. Bao gồm, đề nghị ICARS tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý và nghiên cứu xây dựng đề cương dự án hợp tác kỹ thuật về lĩnh vực giảm thiểu sử dụng kháng sinh và nghiên cứu các loại vaccine hoặc chế phẩm sinh học thay thế trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (đối tượng nuôi nước ngọt và biển có giá trị cao phục vụ cho xuất khẩu).

Mong muốn ICARS hỗ trợ tài chính cho các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT tham gia hội nghị, diễn đàn khu vực, quốc tế về giảm sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh cho ngành nông nghiệp.

Đề xuất xây dựng và hỗ trợ các chương trình đào tạo chuyên gia dài hạn (thạc sỹ, tiến sỹ) cho các trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc Bộ NN&PTNT tại Đan Mạch và Việt Nam về các lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của ICARS.

Xem xét khả năng đặt Văn phòng đại diện của ICARS tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam để kết nối và kêu gọi thêm các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình cùng tham gia Mạng lưới đối tác sứ mệnh.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ phía Việt Nam, bà Helle Engslund Krarup, Giám đốc Vận hành của ICARS đánh giá cao các ý kiến của lãnh đạo Bộ NN&PTNT liên quan vấn đề sử dụng kháng sinh, an toàn thực phẩm hay sức khỏe của người sử dụng nông sản.

Với quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, bà Helle Engslund Krarup cho biết, với 15 quốc gia đối tác và hơn 30 dự án đang được triển khai, ICARS hy vọng sẽ có thể thảo luận, đưa ra được những ý tưởng, kế hoạch tích cực trong thời gian tới với Bộ NN&PTNT Việt Nam, đặc biệt là tập trung vào các phương án phát triển bền vững.

Mộc Trà (t/h)